Nằm ở cực Bắc của Nhật Bản, Hokkaido là điểm đến du lịch nơi bạn có thể tận hưởng thiên nhiên với Di sản thiên nhiên thế giới Shiretoko, những ngọn núi hùng vĩ, đa dạng và cả vùng đầm lầy Kushiro nơi có nhiều loài động thực vật sinh sống.

Khí hậu ở Hokkaido

Nhiệt độ ở Hokkaido thấp quanh năm, mùa hè ngắn, mùa đông dài. Ở đây không có mùa mưa và ít bão hơn các vùng khác của Nhật Bản.

Nếu nhìn toàn cảnh Hokkaido, tuyết có vẻ ít hơn ở phía biển Thái Bình Dương và nhiều hơn ở phía biển Nhật Bản. Còn nếu xét theo góc độ từng vùng, khu vực phía Nam ấm áp quanh năm, trong khi vùng phía Đông và phía Bắc lạnh giá quanh năm.

Ngay cả ở Hokkaido cũng có sự khác biệt đáng kể giữa các vùng miền. Vì vậy, nếu bạn đến một vùng có diện tích rộng lớn, bạn nên kiểm tra dự báo thời tiết trước và chuẩn bị sẵn áo khoác, khăn choàng,…

Sau đây là đặc trưng thời tiết theo từng mùa.

Mùa xuân (tháng 3 ~ 5)

Ở Hokkaido hoa anh đào sẽ thường nở vào tháng 5/ Photo: https://hokkaido-kt.com

Ở hầu hết các vùng của Nhật Bản, hoa anh đào bắt đầu nở vào khoảng tháng 3, và tháng 4 là chính giữa mùa xuân, nhưng Hokkaido vẫn còn se lạnh ngay cả vào đầu tháng 4 nên hoa anh đào thường đâm chồi vào đầu tháng 5.

Nhiệt độ cao nhất trung bình vào tháng 4 ở Tokyo là 13,9°C, trong khi ở Sapporo là 7,1°C và ở Asahikawa là 5,6°C. Ngoài ra, lượng mưa vào tháng 4 là 124,5mm ở Tokyo, 56,8mm ở Sapporo và 64,8mm ở Asahikawa, bằng khoảng một nửa so với Tokyo.

Thời điểm này, bạn có thể thưởng lãm một số loài hoa như hoa Mizubasho (tháng 4~5), hoa anh đào (tháng 5) và hoa chi anh (Shibazakura) (tháng 5).

Mùa hè (tháng 6 ~ 8)

Hoa oải hương nở rộ vào tháng 7/ Photo: https://www.his-j.com

Hokkaido không có mùa mưa, khí hậu nóng ẩm như đất liền nên bạn có thể thoải mái tận hưởng thời gian của mình. Nhiệt độ trung bình vào tháng 7 ở Tokyo là 25℃, trong khi ở Hokkaido là khoảng 20℃. Vào buổi sáng và buổi tối, nhiệt độ có thể xuống dưới 10°C và bạn có thể cảm thấy hơi lạnh. Nhiệt độ ở Hokkaido hiếm có khi nào lên trên 30°C, nhưng những năm gần đây, nhiệt độ ngày càng tăng cao do ảnh hưởng của thời tiết bất thường và sự nóng lên toàn cầu.

Lượng mưa trung bình trong tháng 7 là 81,0mm ở Sapporo và 108,7mm ở Asahikawa, trong khi đó ở Tokyo là 153,5mm.

Mùa hè ở Hokkaido tuy ngắn nhưng có nhiều loài hoa nở đồng loạt từ tháng 6 – tháng 8 nên có thể nói đây là mùa đẹp nhất để tham quan, vui chơi trong khung cảnh thiên nhiên mênh mông và tuyệt đẹp của Hokkaido.

Những loài hoa nở rộ vào mùa hè ở Hokkaido bao gồm hoa tử đinh hương (tháng 6), hoa oải hương (tháng 7) và hoa hướng dương (tháng 8).

Mùa thu (tháng 9 ~ 11)

Bạn nên mang theo ô gấp và quần áo ấm nếu đến Hokkaido vào mùa thu/ Photo: http://travelzaurus.xyz

Hokkaido, nhiệt độ giảm nhanh chóng từ mùa thu sang mùa đông, và chênh lệch nhiệt độ giữa buổi sáng và buổi tối tăng lên. Nhiệt độ những ngày tháng 11 lạnh đến mức có thể đóng băng. Mùa thu ở Hokkaido có nhiều ngày nắng, chỉ sau mùa xuân, nhưng tháng 9 có thể có mưa lớn và là thời điểm có lượng mưa cao nhất trong năm.

Nhiệt độ trung bình vào tháng 10 ở Tokyo là 17,5℃, thì ở Sapporo là 11,8℃ và ở Asahikawa là 9,2℃. Lượng mưa trung bình là 108,7mm ở Sapporo và 104,3mm ở Asahikawa, so với 197,8mm ở Tokyo. Bạn nên mang theo ô gấp và quần áo ấm nếu đến Hokkaido vào mùa thu.

Bạn có thể thưởng thức hoa ở Hokkaido cho đến đầu tháng 10. Các loài hoa nở vào mùa thu bao gồm hoa hồng, hoa lupin, cúc vạn thọ và hoa bướm (tất cả các loại hoa này chỉ nở rộ cho đến đầu tháng 10).

Mùa đông (tháng 12 ~ 2)

Mùa đông ở Hokkaido đẹp nhưng khắc nghiệt / Photo: https://www.travel.co.jp

Mùa đông ở Hokkaido rất dài và khắc nghiệt. Trong khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 3, nhiệt độ trung bình trong tháng của toàn vùng đều ở dưới mức đóng băng. Những bông tuyết đầu tiên ở Sapporo có thể quan sát được vào tháng 11 hàng năm. “Lễ hội tuyết Sapporo” được tổ chức vào khoảng cuối tháng 1 ~ đầu tháng 2, thời điểm lượng tuyết rơi nhiều nhất. Lớp tuyết này dày khoảng 70~80 cm ở ngay cả trung tâm Sapporo. Lượng tuyết rơi ở vùng núi còn nhiều hơn.

Các khu trượt tuyết bắt đầu mở cửa từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 12 hàng năm. Lượng tuyết rơi nhiều ở phía biển Nhật Bản, nhưng ít hơn ở phía biển Thái Bình Dương. Thời gian ban ngày dài và có nhiều ngày nắng. Ở khu vực Okhotsk, các trận bão tuyết là điều hiếm khi xảy ra.

Tham khảo: https://www.tsunagujapan.com; Ảnh bìa: https://www.dosanko-money.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here