1. Chỉ dùng khăn ướt để lau tay

Khăn ướt ( tiếng Nhật là Oshibori )/ Photo: http://www.rss-grp.co.jp

Hầu hết các nhà hàng Nhật Bản sẽ mang theo khăn ướt cho bạn khi bước vào nhà hàng. Có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào nhà hàng, chẳng hạn như khăn giấy ướt dùng một lần hoặc khăn vải tái sử dụng, nhưng những loại khăn nàychỉ dùng để lau tay. Đặc biệt, đối với khăn vải, tránh sử dụng cho mục đích khác ngoài việc lau tay. Không sử dụng nó để lau mặt, miệng hoặc bàn của bạn.

2. Nói lời cảm ơn trước và sau bữa ăn của bạn

Cảm ơn trước và sau khi ăn / Photo: smilenihongo.com

Ở Nhật Bản đặt tay vào nhau để bày tỏ sự kính trọng đối với đồ ăn trước và sau bữa ăn. “Itadakimasu” được nói trước bữa ăn và “Gochiso-sama deshita” được nói sau bữa ăn. Cả hai cụm từ được nói với hai hình thức khác nhau của lòng biết ơn.

Ý nghĩa đầu tiên của nó là để tri ân tất cả những người đã tham gia bữa ăn. Lòng biết ơn này hướng đến tất cả những người đã tham gia trồng các nguyên liệu và nấu bữa ăn để chúng ta, những người tiêu dùng, có thể ăn món ăn này.

Ý nghĩa thứ hai là lòng biết ơn đối với các thành phần nguyên liệu. Việc tiêu thụ thịt và cá tương đương với việc nhận lấy mạng sống của những động vật đã từng sống. Rau cũng được coi là có sự sống. Vì vậy, chúng ta biết ơn các dạng sống khác chuyển đổi thành năng lượng để giữ cho chúng ta sống.

3. Sử dụng đũa đúng cách

Photo: hashiwabunka.jp

Đũa là dụng cụ chính được sử dụng ở Nhật Bản khi ăn. Có một số quy tắc đặt ra khi nói về cách sử dụng đũa trong khi ăn, bắt đầu từ cách bạn cầm đũa. Những quy tắc này cân nhắc đến người bạn ăn cùng để tránh làm họ khó chịu. Nếu bạn gặp khó khăn khi ăn bằng đũa, vui lòng hỏi nhân viên xem có muỗng nĩa không. Tùy từng nhà hàng nhưng một số nơi sẽ mang đến cho bạn một bộ muỗng nĩa theo yêu cầu.

4. Cầm bát cơm khi ăn

Cầm bát khi ăn / Photo: voyapon.com

Bát có trọng lượng có thể giữ được bằng một tay rất tốt cho việc này. Ví dụ như hộp sơn mài hình chữ nhật, bát ăn cơm nhỏ, đĩa và đồ ăn kèm.
Vừa ăn vừa cầm bát bằng một tay, tay kia cầm đũa để tạo tư thế đẹp. Tuy nhiên, đừng ép bản thân phải cầm những chiếc đĩa phẳng và những bát mì ramen hoặc udon lớn.

5. Không đặt khuỷu tay trên bàn khi ăn

Đặt khuỷu tay trên bàn khiến tư thế của bạn không được đẹp trong mắt người xung quanh. Vì vậy hãy cầm bát đũa và nhớ nâng khuỷu tay lên khỏi bàn khi ăn nhé.

6. Có thể phát ra tiếng khi ăn mì, uống súp

Điều này không bắt buộc, nhưng bạn nên ăn các món Nhật Bản như súp miso, ramen, udon hoặc trà có tiếng xì xụp. Vừa uống súp vừa cầm bát bằng cả hai tay.

Tuy nhiên, không phải âm thanh nào cũng là âm thanh hay. Tiếng ồn gây ra khi đặt bộ đồ ăn hoặc ăn trong khi nhai là vi phạm cách thức. Nếu bạn bối rối không biết âm thanh nào có thể chấp nhận được, thì bạn nên ăn một cách yên lặng sẽ an toàn hơn.

7. Cố gắng không để thừa lại thức ăn

Photo: internet

Đối với đồ ăn của bạn, chỉ đặt số lượng mà bạn có thể ăn hết. Ăn xong đĩa của bạn được coi là một hành động biết ơn đối với các thành phần nguyên liệu và những người đã tạo ra bữa ăn của bạn. Nếu bạn bị dị ứng hoặc những thứ bạn không thể ăn, hãy cho nhân viên biết họ là gì khi gọi món. Một số nhà hàng sẽ loại bỏ những thành phần đó trước khi phục vụ bạn.

Nếu bạn no đến mức không thể ăn hết thức ăn của mình, thì đừng ép bản thân. Thay vào đó, tốt nhất là bạn nên bày tỏ lòng biết ơn của bạn đối với nhân viên bằng cách nói, “Nó rất ngon (Oishikatta desu).”

– Nguồn: Tổng hợp –

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here