Pháo hoa cầm tay trong tiếng Nhật được gọi là Te Hanabi (手花火) được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, bán online…và đặc biệt không bị giới hạn độ tuổi. Pháo hoa cầm tay ở Nhật tương đối đa dạng, chúng ta hãy thử cùng nhau tìm hiểu xem có những loại phổ biến nào nhé!

Pháo hoa “cỏ lau” (すすき花火/ススキ花火)

“Susuki” trong tiếng Nhật có nghĩa là “cỏ lau” nhưng mọi người đừng nhầm là pháo hoa này làm từ cỏ lau nhé. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì khi khi cháy, loại pháo hoa này tạo thành cái tia lửa dài trông như những ngọn cỏ lau. Đối với những que pháo susuki, thuốc pháo được bọc trong giấy hoặc ống xi lanh. Giấy quấn quanh thân pháo có đủ màu sắc sặc sỡ, khi đốt tạo ra tia lửa có đuôi dài, màu sắc tia lửa sẽ thay đổi trong quá trình đốt.

Spark Hanabi – Pháo hoa dạng que (スパーク花火)

Là pháo hoa dạng que, loại này thì giống với pháo hoa cầm tay ở Việt Nam cũng có thường có tia cháy nhỏ hơn và do đó khá an toàn kể cả khi đốt trong không gian nhỏ, ở nhà vào các buổi tiệc sinh nhật, liên hoan, chúc mừng.

Funshutsu Hanabi – Pháo hoa phun trào (噴出花火)

Sở dĩ có cái tên funshutsu là bởi khi đốt, các tia lửa cháy từ dưới bắn lên cao, tạo hình ảnh như các cột nước “phun trào”. Pháo hoa Funshutsu thường được nén trong một cái ống nhỏ, khi chơi pháo phải để trên một khoảng đất trống bởi diện tích tia pháo cháy khá cao và rộng. Loại pháo này còn được gọi là “rồng” và có nhiều phiên bản khác nhau với lực bắn được điều chỉnh phù hợp với người chơi. Loại này thì nhất định phải chơi ở ngoài trời và nơi có không gian đảm bảo được sự an toàn nhé!

Senko Hanabi – Pháo hoa truyền thống (線香花火)

Đây là loại pháo hoa truyền thống của Nhật Bản, được đặt tên theo những cây nhang (hương). Để chơi pháo hoa senko, người ta trút ngược que pháo xuống, mồi lửa đầu pháo và ngắm ngọn lửa nhỏ xíu như một chú đom đóm chạy ngược về phía tay cầm rồi dần dần lụi tàn. Ở phía tây nước Nhật, phần tay cầm của senko gọi là subote được làm từ dải tre hoặc rơm. Ngược lại, ở miền đông nước Nhật, phần tay cầm này được gọi là nagate, được làm từ một loại giấy Nhật gọi là kouzoshi.

Nếu trong một bịch pháo hoa cầm tay gồm nhiều loại pháo khác nhau, senko hanabi thường được chọn đốt cuối cùng bởi những tia sáng lặng lẽ rồi phụt tắt gợi lên cảm giác bi thương, luyến tiếc và sự rung cảm của “mono no aware” – vô thường. Và có lẽ có là cái kết đẹp nhất cho bữa tiệc pháo hoa mùa hè.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here