Có rất nhiều lễ hội mùa thu ở Nhật Bản, được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 11. Từ ngắm trăng-otsukimi, đến các lễ hội và chợ Tori no Ichi sôi động ở Asakusa và Shinjuku, mùa thu đầy truyền thống nhưng không kém phần sống động ở Nhật Bản.

Tháng 9

Otsukimi – Lễ hội ngắm trăng trên khắp Nhật Bản

Ngày mười lăm của tháng tám âm lịch (khoảng giữa tháng 9 và đầu tháng 10 dương lịch) được gọi là “juugoya-đêm trăng tròn”. Đây là đêm được cho là đêm trăng đẹp nhất trong năm. Vào đêm này, otsukimi, hay còn gọi là ngắm trăng, được diễn ra trên khắp Nhật Bản. Một nghi lễ truyền thống sẽ được thực hiện để tỏ lòng biết ơn và cầu mong một mùa màng bội thu cho nông sản như lúa. Cỏ lau được dùng làm vật trang trí, trong khi dango giống mặt trăng được dùng làm đồ cúng và đồ ăn nhẹ khi ngắm bầu trời đêm tuyệt đẹp.

Ảnh: https://orientalsouls.com
Ảnh: https://orientalsouls.com

Lễ hội Kishiwada Danjiri ở Osaka

Kishiwada Danjiri Matsuri là một lễ hội nổi tiếng diễn ra hàng năm ở thành phố Kishiwada, Osaka để cầu cho một vụ mùa thành công. Một chiếc “danjiri” bằng gỗ được chạm khắc tinh có khoảng 500 người kéo diễu hành qua các con phố. Sự kiện năng động và thú vị này thu hút rất nhiều khán giả. Lễ hội này là điều bạn không thể bỏ lỡ và để tận hưởng sự kiện này một cách trọn vẹn nhất, bạn nên tìm hiểu một số thông tin cơ bản tại trang web chính thức trước khi đi.

Ảnh: https://osaka-info.jp

Tháng 10

Jidai Matsuri tại Heian Jingu Kyoto

Jidai Matsuri là một trong ba lễ hội lớn của Kyoto thường được tổ chức vào ngày 22 tháng 10 hàng năm tại đền Heian Jingu. Đây là sự kiện diễu hành kỷ niệm sự ra đời, lịch sử và văn hóa của thủ đô cũ. Số lượng người tham gia diễu hành khoảng 2.000 người là đại diện cho dòng chảy thời gian trong suốt lịch sử kể từ thời Minh Trị Duy tân, những cải cách chính trị và xã hội diễn ra giữa cuối thời Edo và đầu thời kỳ Minh Trị. Tất cả trang phục và đạo cụ mà những người tham gia sử dụng đều được thực hiện dưới sự giám sát của các chuyên gia.

Ảnh: https://www.japanistry.com

Tháng 11

Lễ hội Shichi-Go-San được tổ chức trên toàn quốc

Vào khoảng giữa tháng 11, những đứa trẻ ba, năm và bảy tuổi mặc những bộ quần áo đẹp nhất (thường là trang phục truyền thống của Nhật Bản) và đến đền thờ địa phương của họ để chúc mừng sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em trên khắp đất nước.

Ảnh: https://myanimelist.net

Ban đầu, đây là một buổi lễ cho những bước ngoặt nhất định trong cuộc đời của một đứa trẻ, cụ thể là các bé gái khi lên 3 tuổi, các bé trai bắt đầu mặc hakama khi 5 tuổi và các bé 7 tuổi có thể mặc cùng một loại kimono như người lớn. Ngày nay, ý nghĩa ban đầu đã mất dần và thay vào đó, người ta cầu nguyện một cuộc sống lâu dài cho trẻ em trong khi ăn kẹo chitose ame: que kẹo màu đỏ và trắng.

Ảnh: https://myanimelist.net

Tori no Ichi, đền Asakusa Ootori và đền Hanazono Jinja

Lễ hội Tori no Ichi bắt đầu như một lễ kỷ niệm vụ mùa và diễn ra ở Asakusa và Hanazono Jinja ở Shinjuku. Giờ đây, nó trở thành một phiên chợ quy mô lớn để mua bùa may mắn, cầu may, làm ăn thành công và đón năm mới. Nó cũng nổi tiếng với “kumade”- vật trang trí làm bằng tre được cho là mang lại may mắn. Kumade ban đầu được sử dụng để quét lá rụng, nhưng người ta nói rằng sử dụng chúng để trang trí ngôi nhà của bạn sẽ mang lại hạnh phúc. Những lễ hội và sự kiện này là cơ hội hoàn hảo để bạn gần gũi và gắn bó với văn hóa truyền thống Nhật Bản.

 

Ảnh: https://www.gltjp.com

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here