Tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bắt đầu ngày làm việc đầu tiên trên cương vị mới. Ông cho biết Nội các của ông đã sẵn sàng bắt tay vào làm việc.

Phát biểu với báo giới sáng thứ Năm, ông Suga nói: “Tôi quyết tâm làm việc hết sức vì người dân Nhật Bản và sẽ cố gắng đáp ứng kỳ vọng của người dân”.

Trong cuộc họp báo trước đó vào thứ Tư, ông Suga tái khẳng định rằng sẽ thúc đẩy các nỗ lực mà chính phủ của người tiền nhiệm Abe Shinzo đang triển khai. Ông Abe từ nhiệm vì lý do sức khỏe.

Ông Suga nói thêm rằng ông hi vọng sẽ hồi sinh nền kinh tế đồng thời ngăn ngừa lây lan vi-rút corona chủng mới.

Ông Suga cũng chia sẻ tầm nhìn về thời đại hậu đại dịch vi-rút corona, đề cập đến việc cần thiết phải số hóa hơn nữa trong 1 thế giới trực tuyến.

Người dân có phản ứng khác nhau về tân thủ tướng. Một nam giới cho rằng chính quyền mới sẽ không thay đổi so với thời của ông Abe. Còn một phụ nữ bày tỏ giá mà Nội các có thêm thành viên nữ.

Lịch trình công tác hiện nay của ông Suga có một số sự kiện chính trị và ngoại giao quan trọng. Dự kiến ông sẽ có bài phát biểu chính sách tại phiên họp Quốc hội bất thường trong vài tuần tới.

Trong tháng 11 sẽ diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20 ở Ả-rập Xê-út và cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Nhật Bản cũng đang chuẩn bị cho Olympic và Paralympic Tokyo sẽ khai mạc vào tháng 7 năm sau.

Nguồn: NHK tiếng Việt

https://www3.nhk.or.jp/nhkworld/vi/news/256555/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here