Vào khoảng 9 giờ sáng nay ngày 8 tháng 11 năm 2021, một người đàn ông 69 tuổi đã bị bắt giữ vì tội cố ý phóng hỏa trên tàu Kyushu Shinkansen tỉnh Kumamoto.

Theo cảnh sát, một người đàn ông 69 tuổi đã bị bắt giữ tại chỗ sau khi đổ chất lỏng ra sàn và châm lửa đốt trên một toa tàu Shinkansen đang theo hướng từ ga JR Kumamoto đến ga Shin-Yatsushiro. Tàu Shinkansen bị phóng hỏa mang số hiệu “Sakura 401” bao gồm 8 toa, tại thời điểm bị phóng hỏa có khoảng 140 hành khách đang đi trên tàu. Trong đó, toa số 3 bị phát hỏa đang có khoảng 30 hành khách.

Khi ngọn lửa bốc cháy đã có chuông báo động và tàu đã dừng khẩn cấp tại ga Shin-Yatsushiro, rất may ngọn lửa đã tắt ngay sau đó và không có hành khách nào bị thương. Tuy nhiên, sự cố đã làm trễ 50 phút tàu và ảnh hưởng đến lịch trình của khoảng 900 hành khách.

Dưới đây là video của TBS News về vụ tấn công.

Theo thông tin ban đầu từ phía cảnh sát, nghi phạm vụ phóng hỏa là Kiyoshi Miyake 69 tuổi không rõ nghề nghiệp, cư trú tại quận Hakata, thành phố Fukuoka. Người đàn ông đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết động cơ gây án là “Muốn học hỏi theo vụ phóng hỏa trên tuyến Keio hồi tháng trước”.

Gần đây, các vụ tấn công xảy ra liên tiếp trên các phương tiện công cộng như tàu điện, Shinkansen điển hình là vụ tấn công vào đêm Halloween ở Tokyo hồi tháng trước đã gây nhiều hoang mang cho người dân.

Chính phủ và các công ty đường sắt đang nỗ lực nghiên cứu các giải pháp để đảm bảo an toàn cho tính mạng người dân và hành khách để họ có thể yên tâm di chuyển trên các phương tiện công cộng.

Tham khảo: NHK; Kyodo News;  Ảnh bìa: TBS News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here