Ông Maki Kaji, người được mệnh danh là ‘cha đẻ’ của trò chơi giải ô số Sudoku được hàng triệu người yêu thích, đã qua đời vì bệnh ung thư ở tuổi 69.

Trong thông báo ngày 16-8, Nhà xuất bản Nikoli cho biết ông Kaji mất tại nhà riêng ngày 10-8 sau một thời gian chống chọi với bệnh ung thư ống mật.

“Ông Kaji được biết đến là cha đẻ của trò Sudoku được những người hâm mộ đố toán khắp thế giới yêu thích” – Hãng tin AFP dẫn lời nhà xuất bản của ông Kaji chia sẻ.

Ông Kaji, người lập ra nhà xuất bản câu đố đầu tiên ở Nhật Bản, tạo ra trò Sudoku vào khoảng giữa những năm 1980.

Photo: https://nypost.com

Theo nguyên tắc, người chơi phải điền các con số vào một bảng gồm 9 hàng và 9 cột tạo thành 81 ô vuông. Những ô số phải chứa các chữ số từ 1 đến 9 và không bị trùng lặp. Những số đã được điền sẵn trong bảng đố sẽ quyết định độ khó của nó.

Thực tế, Sudoku là một trò đố ô số, do nhà toán học người Thụy Sĩ Leonhard Euler phát minh ra từ thế kỷ 18. Một số ý kiến cho rằng phiên bản hiện đại của trò này có nguồn gốc tại Mỹ, còn ông Kaji là người đã phổ biến trò chơi này.

Ông cũng được cho là đã đặt tên cho trò này là Sudoku, cách viết tắt của cụm từ “con số duy nhất” trong tiếng Nhật.

Trong một phỏng vấn trên Đài BBC năm 2007, ông Kaji cho biết việc tạo ra một trò đố mới giống như “đi tìm kho báu”.

“Đó không phải là chuyện trò đó có kiếm được tiền hay không. Nó thuần túy là vì sự hào hứng khi tìm cách giải được câu đố” – ông nói.

Trò Sudoku trở nên phổ biến bên ngoài Nhật Bản vào khoảng 20 năm trước, sau khi một số tờ báo nước ngoài bắt đầu in các ô số này. Nó đã thu hút được hơn 100 triệu người chơi thường xuyên trên khắp thế giới. Thậm chí, một giải vô địch giải ô số Sudoku được tổ chức thường niên từ năm 2006.

Theo: AFP; tuoitre.vn; Ảnh bìa: https://newsconcerns.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here