Hai nhà lãnh đạo vừa có cuộc họp tại Nhà Trắng

Ngày 16 tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc họp tại Nhà Trắng. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ thế hệ mới như mạng 5G, trí tuệ nhân tạo, điện toán lượng tử.

Hội đàm lần này là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của hai nhà lãnh đạo nước ngoài của Tổng thống Biden kể từ khi ông nhậm chức. Cuộc gặp được kỳ vọng sẽ đánh dấu một bước tiến mới trong quan hệ Nhật-Mỹ sau thời gian lạnh nhạt.

Hai nhà lãnh đạo đã khẳng định củng cố quan hệ đồng minh, hợp tác trong nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu. Ông Biden nhấn mạnh: “Nhật Bản và Mỹ đều đầu tư mạnh vào đổi mới và hướng tới tương lai. Chính sách này bao gồm việc đảm bảo rằng hai nước đầu tư và bảo vệ những công nghệ sẽ duy trì và nâng cao lợi thế cạnh tranh của mình”.

Hai nhà lãnh đạo đã khẳng định củng cố quan hệ đồng minh, hợp tác trong nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu/ Photo: https://asia.nikkei.com

Thủ tướng Suga và Tổng thống Biden thống nhất nhiều vấn đề

Đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Tổng thống Biden cho biết hai bên sẽ  tăng cường hợp tác, góp phần đảm bảo sự thịnh vượng trong tương lai. Trong khi đó, Thủ tướng Suga khẳng định mối quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ được thắt chặt bởi các giá trị phổ quát như tự do, dân chủ và pháp quyền và mối quan hệ song phương đó ngày càng trở nên quan trọng.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh về khí hậu theo hình thức trực tuyến, dự kiến diễn ra vào tuần sau và do Tổng thống Biden chủ trì, Tổng thống Biden tuyên bố sẽ đưa Mỹ trở lại vị trí dẫn đầu thế giới trong giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Mỹ đã chia sẻ mục tiêu đưa lượng phát thải khí carbon xuống bằng 0 hay còn gọi là trung hoà carbon vào năm 2050 và trọng tâm là đưa ra mục tiêu giảm phát thải đầy tham vọng vào năm 2030. Thủ tướng Suga khẳng định hai nước sẽ dẫn đầu nỗ lực trung hòa carbon của thế giới.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Suga đã khẳng định quyết tâm của Nhật Bản tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo vào mùa Hè này và Tổng thống Biden đã bày tỏ ủng hộ quyết tâm này.

Nguồn: Tổng hợp; Featured image: TTXVN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here