Nguồn gốc của lễ hội Halloween ở Nhật

Cửa hàng Kiddy Land Harajuku vào mùa Halloween / Photo: prtimes.jp

Nhắc đến Halloween người ta nghĩ ngay tới các nước Phương tây xa xôi, mãi tới năm 1970, Halloween mới được du nhập vào Nhật Bản dưới dạng các sản phẩm liên quan tới đồ chơi được trưng bày tại cửa hàng Kiddy Land Harajuku.

Photo: https://www.tokyodisneyresort.jp

Nhưng để cả Nhật Bản biết tới lễ hội này là nhờ vào Tokyo Disneyland khi đã quyết định tổ chức một lễ hội Halloween mang tên “Disney Happy Halloween”. Lễ hội này được diễn ra với sự tham gia của rất nhiều người, sau đó chúng được lan truyền và phổ biến rộng rãi khắp đất nước Nhật. Và trong 10 năm trở lại đây, nó là lễ hội mà được tất cả mọi người mong chờ nhất.

Ý nghĩa của ngày lễ Halloween của Nhật

Photo: https://www.fashion-press.net

Khi được du nhập vào Nhật Bản, họ đã biến tấu, nhân bản hóa để phù hợp với phong tục tâm linh của họ. Vì vậy, ở Nhật Bản ngày này có ý nghĩa thiện lương. Nghĩa là, khi các linh hồn trước đây làm những điều không đúng,nên chết đi họ không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục, vì thế mà họ sống lang thang cô đơn. Nên đến ngày lễ Halloween, mọi người cùng nhau hóa trang để các linh hồn kia không còn cảm thấy cô đơn nữa.

Thời gian diễn ra lễ hội Halloween 

Photo: https://nypost.com

Lễ hội Halloween thường được tổ chức vào 31 tháng 10 hàng năm. Thế nhưng,ở Nhật Bản cả tháng 10 đều là lễ hội Halloween. Từ những ngày cuối tháng 9, trong các cửa hàng đã trưng bày các sản phẩm liên quan đến ngày lễ.

Lễ hội Halloween ở Nhật được tổ chức như thế nào?

Photo: https://liginc.co.jp

Lễ hội kéo dài, tràn ngập không khí ma mị ở các con phố khởi đầu lễ hội nhẹ nhàng hơn, ít sự ma quái hơn, nhưng cũng có những phiên bản cực kì kinh dị, thậm chí là còn “quái dị”.

Người dân cũng có bán các loại kẹo, những đồ vật vui chơi, trang trí liên quan tới Halloween như: mứt bí ngô, đèn lồng,…Nhưng lại không có truyền thống đi xin kẹo như bản gốc mà họ thường cho kẹo và được cho kẹo.

Photo: https://www.fashion-press.net

Những đoàn diễu hành cosplay các loại bánh kẹo, thậm chí là bạn còn thấy có nguyên một vườn rau xà lách di động.  Củ cải trắng chính là loại thức ăn đặc trưng của người dân Nhật Bản, đồ ăn này cũng được nhiều phụ huynh lựa chọn để hóa trang cho trẻ em.

Những sản phẩm đặc biệt dành cho Halloween phiên bản “duy nhất tại Nhật Bản” của KitKat, Burger King, Nestle, Baskin Robbins. Đó là những cuộc hành quân của binh đoàn ma quỷ trên khắp đất nước Nhật.

Vì sao người Nhật lại mong chờ ngày Halloween?

Photo: https://asobii.net
Người Nhật thích tận hưởng niềm vui từ các lễ hội bất kể là truyền thống hay hiện đại

Với văn hóa của người Nhật, thì tất cả các lễ hội từ truyền thống đến hiện đại mọi người luôn hào hứng và tận hưởng nó như là món quà được ban tặng. Đặc biệt nhất là lễ hội Halloween luôn được mọi người mong chờ vì lúc này họ được thỏa thích sáng tạo những bộ trang phục kinh dị nhất, hóa trang thành những nhân vật mà mình yêu thích với đầy sắc màu và những món ăn đậm chất kinh dị dễ thương.

Nhiều hoạt động đặc trưng, gây thích thú cho mọi người

Lễ hội được diễn ra với nhiều hoạt động đặc trưng như cuộc thi hóa trang, cuộc thi trình diễn trang phục, hay đến cả cuộc thi dành cho thú cưng.. làm cho mọi người đều thích thú hưởng ứng nhiệt tình.

Nguồn: Tổng hợp; Ảnh bìa: https://omatsurijapan.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here