Theo NHK, bộ nông nghiệp Nhật Bản đang kêu gọi người dân tránh ăn hạt quả biwa ( hay còn gọi là quả nhót Nhật) vì chúng chứa một chất có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Hạt của những quả như biwa và quả mơ có chứa chất độc hại tự nhiên amygdalin, ăn vào có thể chuyển hóa thành xyanua.

Hạt của quả như biwa có chứa chất độc hại tự nhiên amygdalin, ăn vào có thể chuyển hóa thành xyanua/ Photo: http://www.nagasaki-biwa.com

Gần đây, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin rằng hạt biwa có tác dụng điều trị ung thư. Một số trang web khuyên nên ăn cả hạt hoặc dùng chúng ở dạng bột. Tuy nhiên, bộ nông nghiệp nói rằng amygdalin có thể chuyển hóa thành xyanua khi phân hủy trong cơ thể. Bộ cho biết hấp thụ một lượng lớn amygdalin có thể gây đau đầu, chóng mặt hoặc nôn mửa.

Hình ảnh cây và quả biwa / Photo: https://www.kawa-nou.com

Phần thịt của quả biwa chín thì an toàn, có thể ăn được. Tuy nhiên, bộ cảnh báo rằng thực phẩm chế biến có chứa hạt biwa khô và bột hạt biwa thì có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc.

Đối với trà làm từ lá và hạt biwa nghiền nát, bộ khuyến cáo người tiêu dùng nên kiểm tra với nhà sản xuất về nồng độ amygdalin trong sản phẩm. Bộ cho biết trà an toàn, có thể uống với lượng thích hợp nếu nồng độ không vượt quá một mức độ nhất định.

Viện Đổi mới Y sinh, Sức khỏe và Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thử nghiệm lâm sàng không cho thấy là amygdalin có hiệu quả trong điều trị ung thư hay làm giảm các triệu chứng ung thư.

Nguồn tin: NHK World Japan; Ảnh bìa:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here