Theo đài NHK, Nhật Bản bắt đầu triển khai tiêm chủng ngừa vi-rút corona cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi vào tháng 10.

Tiêm chủng cho trẻ nhỏ được kỳ vọng sẽ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa phát bệnh. Công ty dược phẩm Pfizer đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi. Kết quả cho thấy khi tiêm 3 mũi thì mức độ kháng thể ở những trẻ này cũng tương tự như trong các thử nghiệm lâm sàng đối với trẻ lớn hơn và người lớn.

Công ty cũng tiến hành thử nghiệm trên hơn 1.100 trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi ở Hoa Kỳ và châu Âu khi biến thể Omicron hoành hành. Một nhóm các em được tiêm vắc-xin còn nhóm kia được tiêm giả dược bằng dung dịch muối sinh lý vô hại.

Mũi tiêm thứ hai cách mũi thứ nhất 3 tuần, mũi thứ ba cách mũi thứ hai 8 tuần/ Photo: https://newsdig.tbs.co.jp

Khi so sánh tình trạng lây nhiễm, kết quả cho thấy tính đến ngày 17 tháng 6 năm 2022, trong số 794 trẻ em được tiêm vắc-xin, có 13 em bị nhiễm bệnh, trong khi đó, trong số 351 trẻ em được tiêm giả dược thì có 21 em đã bị nhiễm bệnh. Công ty cho biết sau ba mũi tiêm, vắc-xin đã đạt 73,2% hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng bệnh xuất hiện.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho biết không có đủ trẻ em bị nhiễm bệnh để phân tích được vắc-xin ngăn ngừa bệnh chuyển nặng đến mức nào.

Giáo sư Nakayama Tetsuo, thuộc Đại học Kitasato, một chuyên gia về vắc-xin, cho biết ông hy vọng vắc-xin sẽ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh chuyển biến nặng vì nó ngăn ngừa các triệu chứng phát triển. Ông cho biết trong khi số liệu khác nhau tùy theo nghiên cứu nhưng đã xác nhận được rằng vắc-xin có hiệu quả từ 40% đến 80% trong việc phòng ngừa bệnh chuyển biến nặng ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Nguồn tin: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.yomiuri.co.jp

(Thông tin này được cập nhật đến ngày 4 tháng 11 và được đăng tải trên trang web và trang mạng xã hội của NHK World JAPAN)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here