Theo NHK, ủy ban của chính phủ Nhật Bản đề xuất nâng mức lương tối thiểu trung bình trong năm tài chính này lên trên 1.000 yên, tương đương khoảng 7 đôla 20 xu. Đây là lần đầu tiên mức lương tối thiểu vượt 1.000 yên.

Các thành viên của uỷ ban thuộc bộ lao động, trong đó có đại diện các công đoàn và quản lý doanh nghiệp, đã thảo luận về việc tăng lương tối thiểu để phù hợp với chi phí sinh hoạt ngày càng tăng.

Mức lương tối thiểu được chính quyền mỗi tỉnh đặt ra đựa trên khuyến nghị của uỷ ban. Mức trung bình trên toàn quốc hiện tại là 961 yên, tương đương khoảng 6 đôla 90 xu, mỗi giờ.

Mức lương tối thiểu của Nhật còn thấp hơn cả Hàn Quốc/ Ảnh: NHK World Japan

Vào thứ Sáu, hội đồng khuyến nghị tăng mức lương tối thiểu thêm 41 yên, tương đương khoảng 29 xu. Đây là mức tăng lớn nhất từng được đề xuất và sẽ khiến mức lương tối thiểu trung bình trên toàn quốc lên thành 1.002 yên/giờ.

Uỷ ban cho biết việc cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động lương thấp có thể giúp kinh tế phát triển bền vững. Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu trong năm nay sẽ đạt mức lương tối thiểu trung bình là 1.000 yên/giờ.

Nguồn tin: NHK World Japan/ Ảnh bìa: https://www.reuters.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here