Mùa đông tiếng Nhật là 冬 ふゆ Fuyu

Mùa đông bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 2. Đây là mùa lạnh nhất trong năm, hoàn hảo để tận hưởng trong những suối nước nóng. Đắm mình vào suối nước nóng trong khi thưởng thức cảnh đẹp mùa đông là trải nghiệm đặc biệt khác thường. Những sự kiện chiếu sáng được tổ chức khắp Nhật Bản cho đến cuối năm.

Ăn gì ở Nhật vào mùa đông?

Lẩu nướng kiểu Nhật Sukiyaki 

Từ “yaki” trong “sukiyaki” có nghĩa là nướng, nhưng từ “suki” thì có nhiều cách giải thích. Một giả thuyết cho rằng từ này có nghĩa là “lưỡi cày”, một dụng cụ trong nông nghiệp. Người ta dùng lưỡi cày thay chảo để nướng thịt, nướng cá nên dần dần từ “suki-yaki” ra đời.

Bạn có thể nấu sukiyaki với thịt gà hoặc thịt bò, ngày nay người ta chuộng thịt bò hơn. Những nguyên liệu ăn kèm có thể kể đến là: đậu hủ, cải thảo, hành ba-rô, bún nưa shirataki và nấm hương. Món này có nước chấm hơi khác so với các món lẩu thông thường đó là sẽ dùng trứng sống, khuấy tan và chấm ăn sẽ rất ngon.

Món hầm kiểu Nhật Oden

Oden là một món khá đặc trưng của mùa đông Nhật Bản. Các nguyên liệu như trứng, chả cá, gân bò, của cải trắng…sẽ được hầm với nước dùng dashi đặc trưng hương vị Nhật. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn không thể thiếu vào mỗi dịp mùa đông về. Khi ăn Oden bạn có thể chấm với wasabi hoặc muối tiêu theo kiểu Việt Nam cũng rất ngon nữa.

Video cách nấu Oden:

Hàu Nhật

Ở Nhật Bản, mùa hàu bắt đầu từ cuối tháng 9 đến tháng 4 hàng năm. Đặc biệt hàu ngon nhất là từ tháng 12 đến tháng 2. Đây là thời điểm hàu rất béo do tích trữ nhiều dinh dưỡng chuẩn bị cho mùa sinh sản. Trong những tháng mùa Đông, các siêu thị đều bày bán các loại hàu có chất lượng cao với giá phải chăng và hàu cũng được chế biến thành nhiều món ăn tại gia đình.

Photo: https://www3.nhk.or.jp/

Dâu tây Nhật Bản

Vào khoảng từ cuối tháng 12 thì các siêu thị đã bắt đầu bày bán dâu tây. Xét về tính đa dạng của các loại dâu tây ở Nhật thì có khá nhiều loại tương ứng với nhiều mức giá khác nhau. Đặc biệt nhất có lẽ là dâu “bạch tuyết” có giá hàng triệu đồng mỗi hộp chừng 10 quả.

Dâu tây loại truyền thống

Photo: https://www.tochigiji.or.jp

Hai loại dâu bạch tuyết cỡ lớn có giá từ khoảng 170 ngàn đến 220 ngàn đồng một quả.

Dâu bạch tuyết cỡ vừa kết hợp dâu tây truyền thống có giá khoảng 440 ngàn đồng 1 hộp.

Bức ảnh cho thấy sự chênh lệch về kích thước của quả dâu tây siêu to với quả dâu tây thông thường.

Nhìn chung, ẩm thực Nhật Bản bốn mùa đều rất đặc sắc. Nếu có dịp đến Nhật Bản vào mùa đông, bạn hãy nhớ thử những món trên nhé!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here