Tại các ngôi đền, chùa của Nhật, các bạn có thể thấy tượng của các loài động vật. Bài viết này sẽ giải thích về ý nghĩa của các loài động vật đó và các ngôi đền, chùa nơi có những loài động vật đang được thờ.

Tại sao thường có các loài  vật tại đền, chùa?

Tại Nhật Bản, có rất nhiều loài động vật hoang dã xinh xắn sinh sống. Trong số đó, trải qua hàng trăm năm, những loài động vật này đã chiếm 1 vị trí đặc biệt trong trái tim của người Nhật, chúng có thể là những con vật tượng trưng cho cách suy nghĩ của người Nhật hiện đại, hoặc là “sứ giả của các vị thần” được thờ tại các đền hoặc chùa.

Ý nghĩa của những linh vật này là gì?

“Komainu” bảo vệ các ngôi đền

Komainu là bức tượng đá giống với sư tử hoặc chó, được đặt 2 bên lối vào các ngôi đền tại Nhật/ Photo: https://en.wikipedia.org

Komainu là bức tượng đá giống với sư tử hoặc chó, được đặt 2 bên lối vào các ngôi đền tại Nhật. Những bức tượng này để bảo vệ cho ngôi đền và cũng được xem là sứ giả của các vị thần được thờ tại ngôi đền đó. Vì vậy tuỳ từng ngôi đền mà hình dáng các bức tượng đá này lại khác nhau.

Sự bắt đầu của Komainu có 1 vài giả thuyết, cũng có thuyết cho rằng được lưu truyền từ Trung Quốc, cũng có thuyết cho rằng chúng tượng trưng cho những con vật sống trong thần thoại. Cho dù là thế nào đi nữa thì mỗi khi đến đền, chúng ta cũng thường bị cuốn hút bởi những bức tượng đá vừa hùng dũng lại vừa xinh xắn này.

Tuy nhiên không phải tại các đền thần đều có Komainu, cũng có nơi sẽ đặt tượng của thỏ, khỉ, hoặc cả tượng chó sói. Hiện nay, số lượng chó sói hoang dã tại Nhật đang có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng trước đây chúng thường sinh sống ở các nơi tại Nhật.

Nếu các bạn muốn đi lễ đền có bức tượng chó sói quanh khu vực Tokyo thì có thể đến đền Mitsumine ở thành phố Chichibu, tỉnh Saitama hoặc đền Musashi Mitake gần núi Mitakeyama ở Tokyo.

“Cáo” sứ giả linh thiêng

Cáo được xem là sứ giả của thần Inarilà vị thần của mùa màng, nông nghiệp/ Photo: https://balbo42.myportfolio.com

Cáo được xem là sứ giả của thần Inari là vị thần của mùa màng, nông nghiệp. Mối liên hệ giữa vị thần Inari và con cáo rất chặt chẽ, vì vậy, những con cáo bên trong khuôn viên của đền còn được gọi là Inari.

Đền Inari có ở khắp nơi tại Nhật Bản. Phần lớn thường sẽ có 2 bức tượng đá hình con cáo được đặt 2 bên lối ra vào, nhưng cũng có đền đặt đến hơn 100 bức tượng giống như đền Keihin Fushimi Inari ở Musashi Kosugi thuộc thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa.

Có khoảng 108 tượng cáo trong đền Keihin Fushimi Inari/ Photo: http://www.d-laboweb.jp

Cáo đóng vai trò quan trọng trong tôn giáo và văn hoá dân gian tại Nhật. Những ngôi đền có gắn tên “Inari” thường có nghĩa cáo là loài vật bảo vệ cho đền. Đền Fushimi Inari Taisha ở Kyoto là trụ sở chính của khoảng 30,000 đền Inari trên toàn quốc, đây cũng là ngôi đền nổi tiếng nhất.

Ở Tokyo, các bạn có thể thấy “cáo” tại Ouji hoặc đền Toyoiwa Inari ở khu mua sắm Ginza nổi tiếng.

Vị thần của học vấn và sứ giả “bò”

Trẻ em sờ tượng “thần học vấn” tại đền Kitano Tenmangu ở Kyoto/ Photo: https://www.greenshinto.com

Bò khiến nhiều người thường hay nghĩ là con vật có vẻ không nhanh nhẹn và sắc bén nhưng thực tế chúng lại có trí tuệ cao, tại Nhật chúng còn có mối liên kết chặt chẽ với Tenjinsama là vị thần của học vấn.

Tại đền Kitano Tenmangu ở Kyoto có đặt các bức tượng hình con bò từ những con to bằng kích cỡ thật đến những con nhỏ hơn. Theo truyền thuyết, khi ngài Sugawara no Michizane (※1) bị trục xuất khỏi Kyoto, những con bò ở đây đã khóc.

※1: Sugawara no Michizane (845~903)…… Một nhà quý tộc, học giả, chính trị gia thời kỳ Heian. Đền Kitano Tenmangu hiện đang thờ ông như “một vị thần của học vấn”.

“Shirohebi” sứ giả của Benzaiten

“Shirohebi” sứ giả của Benzaiten/ Photo: https://matcha-jp.com

Benzaiten là nữ thần trong Phật giáo cai quản về nghệ thuật, hạnh phúc, là 1 trong 7 vị thần hạnh phúc. Vốn dĩ đây là vị nữ thần của nước và những thứ chuyển động như nước, vì vậy, loài rắn, đặc biệt là loài rắn trắng khổng lồ được xem là nhân vật bảo vệ và là sứ giả của thần Benzaiten.

Tại thành phố Iwakuni thuộc tỉnh Yamaguchi có ngôi đền Iwakuni Shirohebi hiện đang thờ rắn trắng. Gần đó cũng có bảo tàng trưng bày loài rắn trắng, các bạn có thể chiêm ngưỡng sự chuyển động và cuộc sống của loài rắn trắng.

Biểu tượng của hạnh phúc gia đình “loài khỉ”

Biểu tượng của hạnh phúc gia đình “loài khỉ” ở Hie Jinja/ Photo: https://en.japantravel.com

Đền Hie nằm ở Nagatacho, thuộc Tokyo. Nagatacho là trung tâm kinh tế, chính trị, đền Hie nổi tiếng là ngôi đền linh thiêng khi cầu nguyện về gia đình hạnh phúc, đông con nhiều cháu và sinh nở an toàn. Loài khỉ Nhật Bản thường sinh sản rất nhiều và giỏi trong việc nuôi con, vì vậy người Nhật thường xem chúng là biểu tượng của gia đình hạnh phúc và giỏi nuôi con.

Nếu các bạn mong muốn có con, hay đơn thuần là các bạn thích loài khỉ, các bạn có thể đến đền Hie hoặc mua bùa hộ mệnh tại đây. Nếu các bạn muốn biết thêm chi tiết về đền Hie và loài khỉ có thể gặp tại đây, các bạn hãy xem thêm bài viết “Có thể gặp loài khỉ ngay ở trung tâm Tokyo? “Đền Hie”.

“Manekineko” được yêu thích

Mèo Manekineko ở chùa Gotokuji, Setagaya, Tokyo / Photo: https://thelifejapan.com

Manekineko là con mèo đang vẫy tay mời chào giống như tên của nó, chúng được xem là biểu tượng cho sự may mắn tại các cửa hàng ăn uống ở khắp nơi trên thế giới. Nếu chúng đưa tay phải lên nghĩa là cầu sự may mắn về tiền tài, còn nếu chúng đưa tay trái lên có nghĩa là chúng đang mời khách đến. Những con mèo manekineko đưa 1 tay lên để cầu mong tiền tài hay khách hàng,…là những món quà thích hợp cho những ai thích mèo.

Nếu các bạn muốn chiêm ngưỡng những con mèo manekineko với đủ kích thước lớn nhỏ và hình dáng khác nhau, các bạn hãy đến chùa Gotokuji ở quận Setagaya, Tokyo nhé. Nơi đây cũng còn được gọi là “Nơi ra đời của mèo Manekineko”, các bạn sẽ thấy khắp nơi đều là mèo Manekineko như trong ảnh. Có truyền thuyết cho rằng ngày xưa vị Daimyo đã được chú mèo dẫn đường đến ngôi chùa này mà tránh được sấm sét, mưa gió.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về chùa Gotokuji, hãy xem thêm tại bài viết Chùa “Gotokuji” ở Setagaya, ngôi chùa toàn mèo manekineko.

Tham khảo: matcha-jp.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here