Bộ y tế Nhật Bản cho biết dị vật tìm thấy trong một số lọ đựng vắc-xin của công ty Moderna được cho là phần tử kim loại.

Dị vật được phát hiện trong một số lọ đựng vắc-xin Moderna chưa sử dụng tại 8 địa điểm tiêm chủng ở Nhật từ hôm 16/8. Lô vắc-xin này được sản xuất tại một nhà máy ở Tây Ban Nha.

Các quan chức của Bộ y tế Nhật Bản thông báo với 863 địa điểm tiêm chủng trên toàn quốc kể từ sáng thứ Năm sẽ ngừng sử dụng 1.630.000 liều vắc-xin sản xuất tại nhà máy nói trên.

Theo các quan chức này thì dị vật ở dạng phần tử và được cho là kim loại bởi chúng bị hút vào nam châm. Họ cho biết đang cố gắng xác nhận vật thế này nhanh chóng nhất và tìm hiểu xem vì sao dị vật lại lẫn vào vắc-xin như vậy.

Bộ y tế cho biết cho tới nay mới chỉ xác nhận được dị vật có trong những lọ vắc-xin có số lô 3004667. Tuy nhiên bộ cũng quyết định ngừng sử dụng những lọ vắc-xin của 2 lô khác có số lô 30047343004956 dù không thấy có dị vật trong các lọ vắc-xin này. Lý do là vì 2 lô vắc-xin này được sản xuất trong cùng một dây chuyền tại nhà máy nói trên và trong cùng một thời gian.

Bộ y tế cho biết các nhân viên y tế được yêu cầu phải kiểm tra xem lọ đựng vắc-xin có dị vật hay không trước khi tiêm. Do tuân thủ khuyến cáo này nên nhân viên tại tất cả 8 địa điểm tiêm chủng đã phát hiện ra dị vật. Số lô vắc-xin đã dùng để tiêm chủng được ghi trên giấy chứng nhận trao cho người được tiêm.

Tên nhà sản xuất và số lô sẽ được ghi trên giấy chứng nhận sau khi người dân được tiêm chủng/ Photo: https://www.city.hitachinaka.lg.jp

Bộ y tế cho biết chưa nhận được bất cứ báo cáo nào về vấn đề sức khỏe liên quan tới lô vắc-xin này. Bộ đang kêu gọi những ai đã tiêm chủng vắc-xin Moderna với số lô như trên hãy tư vấn với bác sĩ nếu cảm thấy sức khỏe có vấn đề bất thường. Bộ cũng đã liên lạc với công ty dược phẩm Takeda, là công ty phụ trách việc phân phối vắc-xin Moderna tại Nhật Bản.

Nguồn: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.japantimes.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here