Hanakotoba là gì?

“Hanakotoba” được dịch là “ngôn ngữ của hoa”. Trái ngược với suy nghĩ của đại đa số mọi người, hanakotoba không hề có lịch sử lâu đời Nhật Bản. Nhiều người nói rằng thuật ngữ này thực sự được du nhập vào Nhật Bản vài khoảng cuối thế kỷ 19, vào đầu thời kì Minh Trị (1868-1912). Tuy mới xuất hiện gần đây nhưng thuật ngữ hanakotoba đã phát triển rất mạnh mẽ ở Nhật Bản, mặc dù đôi khi ý nghĩa đằng sau các loài hoa khác nhau thay đổi đáng kể để phù hợp với lịch sử, phong tục và thậm chí cả tôn giáo của Nhật Bản.

Sự hiện diện của hanakotoba trong văn hóa Nhật Bản

Nghệ thuật Ikebana

Mỗi kiểu cắm hoa đều ẩn chứa ý nghĩa và câu chuyện riêng / Photo: https://www.ioriyuzuki.com

Nghệ thuật Ikebana hay còn được gọi là “kado” trong tiếng Nhật, chỉ nghệ thuật cắm hoa của Nhật Bản. Mỗi kiểu cắm hoa đều ẩn chứa ý nghĩa và câu chuyện riêng và để hiểu được điều đó, bạn cần phải có kiến thức sâu rộng về hanakotoba.

Kimono

Photo: http://www.hanakaren-kimono.com

Họa tiết trên những bộ kimono truyền thống không những trông rất đẹp nmà còn mang rất nhiều ý nghĩa. Theo truyền thống, phụ nữ thường mặc các loại kimono khác nhau tùy thuộc theo thời tiết, các dịp lễ hội và tuổi tác. Vì vậy, những loài hoa xuất hiện trên họa tiết của áo kimono cũng thay đổi tùy theo từng bố cảnh và mỗi loài hoa lại mang một ý nghĩa riêng. Ngoài ra, người ta thường mặc kimono với họa tiết hoa vào trước mùa hoa nở, với ý nghĩa mong chờ tới mùa hoa chứ không mặc vào mùa hoa đang nở.

Các sự kiện và nghi lễ truyền thống của Nhật Bản

Sẽ có những loài hoa đặc trưng dùng trong Lễ cưới hoặc Lễ trưởng thành / Photo: https://miyatakebook.com

Bạn sẽ thường thấy hoa được bày trí vào các nghi lễ hay các dịp đặc biệt như lễ cưới, đám tang hay ngày Lễ thành nhân – Seijin no Hi, được tổ chức khi một người chính thức trở thành người trưởng thành ở Nhật Bản. Vì văn hóa hanakotoba có vai trò khá quan trọng ở Nhật Bản nên người Nhật thường rất cẩn thận để không sắp xếp nhầm hoặc tặng nhầm các loại hoa vào các dịp trọng đại này nhằm tránh làm người khác cảm thấy phiền lòng.

Phim hoạt hình (và các loại hình văn hóa đại chúng khác của Nhật Bản)

Photo: https://piapro.jp

Nếu bạn yêu thích hoạt hình (anime), truyện tranh (manga) hay âm nhạc Nhật Bản, bạn sẽ thấy tất cả các loại hoa – đặc biệt là loài hoa được yêu thích – hoa sakura (anh đào) đều có xuất hiện trong các loại hình giải trí này. Rất nhiều nghệ sĩ đã sử dụng hanakotoba như một cách để thể hiện dòng chảy thời gian, tạo ra một bầu không khí đặc biệt hay mô tả các cảm xúc hoặc dự đoán những thời điểm quan trọng trong tương lai. Qua bài viết này, mong rằng bạn đã hiểu hơn về ý nghĩa của những loài hoa xuất hiện trong các bộ phim hay âm nhạc Nhật Bản.

13 loài hoa phổ biến ở Nhật Bản và Hanakotoba của chúng

1. Hoa trà (椿 / Tsubaki)

Hoa trà ( Tsubaki ) / Photo: https://www.creema.jp

Thời điểm đẹp nhất: Tháng 12 đến tháng 4

Hoa trà, tiếng Nhật gọi là “tsubaki”, là một loại hoa được người Nhật yêu thích từ thời xa xưa. Loài hoa tuyệt đẹp này xuất hiện nhiều lần trong Manyoshu (Vạn diệp tập) – tuyển tập các bài thơ waka (thơ Nhật cổ), xuất hiện từ năm 759 sau Công Nguyên và ngày nay hoa trà vẫn là một trong những nguyên liệu làm đẹp phổ biến có trong hầu hết các loại mỹ phẩm được người Nhật vô cùng ưa chuộng.

Hoa trà tsubaki mang nhiều ý nghĩa khác nhau tuỳ thuộc vào màu sắc của hoa:
Hoa Tsubaki đỏ = Khiêm tốn, khiêm nhường.
Hoa Tsubaki trắng = Lộng lẫy, quyến rũ, đáng yêu.
Hoa Tsubaki hồng = Vẻ đẹp tinh tế, tình yêu nhẹ nhàng và sự tùy hứng.

Mặc dù hoa trà là một món quà tuyệt vời để tặng người mà mình yêu thương nhưng lưu ý không nên tặng cho người ốm hay những người dự thi vì khi những bông hoa tsubaki héo tàn, hoa sẽ không rụng từng  cánh hoa mà toàn bộ đầu hoa sẽ rụng xuống – điều này được coi như là một điềm báo cho sự mất mát hoặc thậm chí là cái chết.

2. Hoa mơ (梅 / Ume)

Hoa mơ / Photo: nipiko.com

Thời điểm đẹp nhất:  Từ tháng 1 tới tháng 3

Hoa mận (“ume” trong tiếng Nhật) có lẽ là loài hoa nổi tiếng thứ hai ở Nhật Bản chỉ đứng sau hoa anh đào. Cho dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng hoa mận vẫn được rất nhiều người Nhật yêu thích. Trên thực tế, trước hoa anh đào thì hoa mận chính là loài hoa được chọn cho các buổi hanami. Bạn có thể nhìn thấy các cây mận ở khắp nơi trên nước Nhật (hãy xem danh sách các địa điểm ngắm hoa mận đẹp nhất ở Tokyo tại đây), nhưng các cây mận thường tập trung chủ yếu quanh các đền thờ Tenjin vì tương truyền rằng vị thần học hành Sugawara no Michizane rất yêu thích hoa mận.

Nói chung, hoa mận mang ý nghĩa của sự hào hiệp, điềm tĩnh và lòng trung thành, toàn là các đức tính tốt của con người. Tuy nhiên, hanakotoba mang ý nghĩ khác nhau một chút tùy thuộc vào màu sắc của hoa:
Mận đỏ = Tinh tế
Mận trắng = Sự thanh tẩy

Hoa mận có thể được sử dụng cho nhiều dịp khác nhau ở Nhật Bản. Trong tiếng Nhật có cụm từ 松竹梅 (sho-chiku-bai), thường để chỉ đẳng cấp của đồ ăn. Đồ ăn chất lượng càng cao (và thường có giá cao) thì có đẳng cấp càng cao. Từ “Sho” ở đây có nghĩa là đẳng cấp thấp nhất còn “bai” (một tên gọi khác của “mận”) có nghĩa là ở đẳng cấp cao nhất. Vì thế, hoa mận luôn được ưa thích và chào đón tại bất kỳ sự kiện nào!

3. Hoa hướng dương (向日葵 / Himawari)

Hoa hướng dương / Photo: tenki.jp

Thời điểm đẹp nhất: Tháng 7 tới tháng 9

Hoa hướng dương (tiếng Nhật là “himawari”) là loài hoa vốn dĩ có nguồn gốc từ châu Mỹ và được đem tới Nhật Bản vào những năm 1661 – 1672 thời kỳ Edo. Kể từ đó, dần dần hoa hướng dương đã chiếm được cảm tình của người Nhật và ngày nay loài hoa này đã trở thành hình ảnh quen thuộc vào mùa hè tại các địa điểm như Đồi Soleil ở tỉnh Kanagawa. Nếu bạn hay xem phim hoạt hình Nhật Bản, bạn sẽ thường bắt gặp thấy khung cảnh hoa hướng dương nở vào mỗi dịp hè. Điều này cũng phần nào thể hiện được tình cảm đặc biệt của người Nhật đối với loài hoa này!

Ý nghĩa hanakotoba đằng sau hoa hướng dương là “Tôi chỉ ngắm nhìn bạn” hay thể hiện sự ngưỡng mộ. Tuy nhiên, cũng như rất nhiều các loài hoa khác trong chủ đề về hanakotoba, ý nghĩa hanakotoba thay đổi tùy thuộc theo màu sắc và kích thước của mỗi bông hoa hướng dương:
Hoa hướng dương trắng = Tình yêu nhẹ nhàng
Hoa hướng dương tím = Nỗi buồn đau
Hoa hướng dương lớn = Tình yêu hoặc sự giàu có giả tạo
Hoa hướng dương nhỏ = Sự hào hiệp hoặc tình yêu

Hoa hướng dương khác với các loài hoa khác ở Nhật Bản ở chỗ nếu bạn định tặng loài hoa này cho người khác, bạn sẽ cần phải lưu ý về số lượng hoa mà mình sẽ tặng vì số lượng hoa khác nhau sẽ thể hiện ý nghĩa khác nhau:
1 bông hoa = Thích bạn từ cái nhìn đầu tiên
3 bông hoa = Thú nhận tình cảm của mình
7 bông hoa = Thầm yêu
11 bông hoa = Tình yêu thực sự
108 bông hoa = Hãy cưới tôi

4. Hoa anh đào (桜 / Sakura)

Hoa anh đào / Photo: nipiko.com

Thời gian đẹp nhất:  Tháng 3 tới tháng 4

Loài hoa biểu tượng cho mùa xuân Nhật Bản này chắc hẳn không còn quá xa lạ gì với chúng ta. Hoa anh đào (“sakura” trong tiếng Nhật) thường xuất hiện ở gần các trường học và loài hoa này thường đánh dấu sự khởi đầu mới vì năm học của Nhật bắt đầu vào tháng 4. Loài hoa này cũng thường được xem như quốc hoa của Nhật Bản, dù không được công nhận một cách chính thức mà là do loài hoa này vốn đã vô cùng phổ biến trong đời sống văn hóa Nhật Bản. Loài hoa này đã tồn tại và được yêu thích bởi người dân Nhật Bản từ thời kỳ Edo. Nhật Bản thậm chí còn tặng cây hoa sakura cho các quốc gia khác như nước Úc để làm quà ngoại giao.

Loài hoa sakura tuyệt đẹp này mang hai ý nghĩa đáng yêu là “tâm hồn xinh đẹp” và “người phụ nữ xinh đẹp”. Tuy nhiên, có rất nhiều giống hoa sakura khác nhau và mỗi loài lại có một ý nghĩa riêng. Sau đây là ý nghĩa hanakotoba của một vài giống hoa sakura phổ biến:
Someiyoshino sakura = Vẻ đẹp tinh khiết, diệu kỳ
Shidarezakura = Vẻ đẹp thanh lịch nhưng cũng có đôi chút giả tạo
Yaezakura = Có học thức, tinh tường

Một số người Nhật nghĩ là hoa sakura còn có nghĩa là “đừng quên tôi” bởi vì đó là ý nghĩa là loài hoa này ở Pháp và mỗi khi cánh hoa rơi xuống, người ta cảm thấy như những cánh hoa cũng mang tâm trạng không muốn lìa cành vậy. Do đó, những bông hoa anh đào vẫn được xem là món quà vô cùng phổ biến và có thể được tặng vào bất kì dịp nào và hầu hết người Nhật đều gắn hoa anh đào với những kỉ niệm hạnh phúc.

5. Hoa tử đẳng (藤 / Fuji)

Hoa tử đằng / Photo: https://www.kifunosato.com

Thời điểm đẹp nhất: Tháng 4 đến tháng 5

Giống như một số loài hoa đã được kể trên, hoa tử đằng (trong tiếng Nhật là “fuji”) là một loài hoa rất được yêu thích ở Nhật và cũng đã từng xuất hiện trong Manyoshu (Vạn diệp tập) và truyện kể Genji (tiểu thuyết đầu tiên của Nhật)

Rất nhiều người dễ dàng nhận ra màu tím đặc trưng của loài hoa này vì hoa tử đằng thường được mọc và leo xung quanh giàn hoa. Những bông hoa fuji màu tím mang ý nghĩa là “say đắm trong tình yêu”, điều này phần nào thể hiện loài hoa này có sức mê hoặc đến nhường nào. Tuy nhiên, hoa tử đằng cũng có một số ngôn ngữ hanakotoba riêng, thường mang ý nghĩa là  “tốt bụng” hay “chúng tôi luôn chào đón bạn”.

Tuy nhiên, bạn có biết rằng hoa fuji cũng mang một số ý nghĩa “không mấy vui vẻ” hay không? Một trong số đó là “sẽ không để bạn rời đi” bắt nguồn từ việc người ta thường tìm thấy những cây hoa tử đẳng mọc gần những cây thông và quấn quanh cây thông như thể chúng không thể buông lơi. Một ý nghĩa khác nữa là “không thể chữa khỏi” do đó đừng mang hoa tử đằng đến cho bất cứ ai đang bị ốm ở Nhật nhé.

6. Hoa bỉ ngạn (彼岸花 / Higanbana)

Hoa bỉ ngạn / Photo: https://www.saito-kanko.jp

Thời điểm đẹp nhất: Tháng 9 đến tháng 10

Hoa bỉ ngạn có nguồn gốc từ Nhật Bản và Trung Quốc (trong tiếng Nhật gọi là “higanbana”) là một loài hoa vô cùng quyến rũ. Tuy không được nhiều người biết đến trên thế giới, nhưng loài hoa này lại rất phổ biến ở Nhật. Mặc dù, màu sắc chủ yếu của những bông hoa bỉ ngạn là màu đỏ nhưng hoa bỉ ngạn thực sự có rất nhiều màu sắc khác nhau như màu hồng, da cam và màu trắng và mỗi màu lại có những ý nghĩa độc đáo khác nhau.

Hoa bỉ ngạn đỏ có một số hanakotoba thú vị như “sự đam mê” bởi màu đỏ rực như lửa. Nó cũng mang ý nghĩa là “cam chịu, nhẫn nhục” và “độc lập” bởi cách những bông hoa bỉ ngạn nở. Khi hoa bỉ ngạn nở, những chiếc lá sẽ rụng xuống và chúng sẽ không mọc lại cho đến khi những cánh hoa đầu tiên hé nở. Thiên nhiên thật có nhiều điều thú vị làm sao!

Mặc dù mang một vẻ đẹp thơ mộng và cũng không mang những ý nghĩa tiêu cực nhưng hoa bỉ ngạn lại không phải món quà tốt được lựa chọn ở Nhật Bản vì hai lý do sau. Thứ nhất, loài hoa này sẽ gây độc nếu bạn ăn phải chúng bởi vậy, hoa bỉ ngạn thường không được chọn là quà tặng. Thứ hai, do loài hoa này được tìm thấy ở nhiều nghĩa trang, nên mặc dù có mục đích để xua đuổi các loài sinh vật nhỏ phá nghĩa trang, nhưng loài hoa này vẫn không thích hợp để cân nhắc lựa chọn làm quà tặng.

7. Hoa sen (蓮 / Hasu)

Hoa sen/ Photo: https://www.kyotoside.jp

Thời điểm đẹp nhất: Tháng 7 đến tháng 8

Hoa sen hay còn được gọi là “hasu” trong tiếng Nhật, là một loài hoa có lịch sử lâu đời ở Nhật Bản. Mặc dù hoa sen có nguồn gốc từ Ấn Độ nhưng lại được đánh giá cao ở Nhật Bản vì có vai trò quan trọng trong văn hóa truyền thống Nhật Bản bắt nguồn từ Phật giáo do hoa sen có ý nghĩa sâu sắc gắn liền với đạo Phật. Theo một số triết lý Phật giáo, hoa sen được xem là loài hoa linh thiêng vì người ta có thể nhìn thấy hoa sen ở nơi Tịnh độ – khi mà con người đã tu tập và giác ngộ. Hoa sen còn thể hiện trí tuệ và lòng từ bi của đức Phật. Hoa mang lại một bầu không khí thanh tịnh, trong lành. Đó là lý do tại sao bạn thường thấy hoa sen ở các ao hồ trong những khu vườn truyền thống Nhật Bản..

Hoa sen trong hanakotoba thường mang ý nghĩa là “trái tim thuần khiết” và “sự thiêng liêng”. Tuy nhiên, loài hoa này cũng có nghĩa là “tình yêu ngắn ngủi”. Mặc dù nghe có vẻ kì lạ nhưng lý do bắt nguồn từ thực tế là hoa sen chỉ nở vào buổi sáng và chỉ rực rỡ trong thời gian rất ngắn.

Do hoa sen sống trong nước nên bạn sẽ không thường thấy hoa sen được dùng làm quà tặng hay được bày để trang trí trong phòng. Tuy nhiên, củ sen được gọi là “renkon” trong tiếng Nhật, còn được nuôi trồng để làm thực phẩm và là một món ăn bổ dưỡng thường được dùng để chế biến nhiều món ăn Nhật Bản khác nhau. Một món ăn nổi tiếng sử dụng loại nguyên liệu này chính là món “karashi renkon” của tỉnh Kumamoto.

8. Hoa anh thảo Nhật Bản (サクラソウ / Sakurasou)

Hoa anh thảo Nhật Bản (サクラソウ / Sakurasou) / Photo: http://www.sodatekata-box.jp

Thời điểm đẹp nhất: Tháng 4 đến tháng 5

Hoa anh thảo Nhật Bản (tiếng Nhật gọi là “sakurasou” là một loài hoa thanh nhã nở vào mùa xuân. Loài hoa này có tên gọi hơi giống với hoa anh đào sakura đã được đề cập ở trên. Bạn có thể thấy hoa anh thảo Nhật Bản mọc ở bờ sông và cao nguyên ở Nhật Bản, hoa mọc thành cả những cánh đồng rộng lớn đẹp tuyệt vời đến nỗi một số cánh đồng được chỉ định là di sản thiên nhiên quốc gia, ví dụ như Công viên hoa Sakurasou ở Saitama. Nếu bạn muốn tìm kiếm một loài hoa mùa xuân mang tính truyền thống, cổ điển thì sakurasou chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Ý nghĩa hanakotoba đằng sau những bông hoa sakurasou phù hợp với vẻ ngoài đáng yêu của những bông hoa này, đó là “mối tình đầu”, “sự ngưỡng mộ” và “sự trong trắng”. Hoa sakurasou không mang một ý nghĩa tiêu cực nào nên bạn có thể thoải mái sử dụng những bông hoa này trong kì tình huống nào. Trên thực tế, một số người còn cho rằng loài hoa này còn đem lại may mắn trong tình yêu nữa đấy!

9. Hoa hồng (薔薇 / Bara)

Hoa hồng (薔薇 / Bara) / Photo: https://greensnap.jp

Thời điểm đẹp nhất: tháng 5 đến tháng 11

Hoa hồng (trong tiếng Nhật là “bara) có thể không phải là một loài hoa có nguồn gốc ở Nhật Bản nhưng lại được vô cùng yêu thích ở nước Nhật. Bạn sẽ tìm thấy những loại hoa hồng đủ màu sắc và kích cỡ nằm rải rác ở các khu vườn trên khắp nước Nhật, đặc biệt là ở những khu vườn kiểu Châu Âu.

Hoa hồng thường được cả thế giới biết đến với ý nghĩa là “tình yêu” hay “sắc đẹp” nhưng ít người biết rằng ý nghĩa của hoa hồng thay đổi theo màu sắc của hoa. Dưới đây là một số màu hoa phổ biến và ý nghĩa của chúng:
Màu đỏ = Tôi yêu bạn, sự đam mê.
Màu trắng = Sự trong trắng.
Màu hồng = Dễ thương.
Màu vàng = Hòa bình, hữu nghị.
Màu Đen = Tình yêu vĩnh cửu.

Cũng giống như một số loài hoa khác được nhắc đến trong bài viết này, hanakotoba có thể thay đổi tuỳ theo số lượng hoa mà bạn tặng:

1 bông = Tôi yêu em ngay từ cái nhìn đầu tiên
3 bông = Tôi thú nhận tình yêu của tôi với em
7 bông = Tình yêu thầm kín
13 bông = Tình bạn vĩnh cửu.
108 bông = Kết hôn với tôi.

Hoa hồng được chọn làm quà tặng và đồ trang trí ở Nhật và chúng phù hợp cho bất kì một dịp lễ nào. Bạn chỉ cần lưu ý không đem tặng hoa hồng đen và hoa hồng vàng cho ai vì chúng có thể mang ý nghĩa “hận thù” hoặc “ghen tị”.

10. Hoa cúc (菊 / Kiku)

Hoa cúc (菊 / Kiku) / Photo; https://lovegreen.net

Thời điểm đẹp nhất: tháng 9 đến tháng 11

Nhật Bản có hai loại quốc hoa không chính thức là hoa anh đào sakura và hoa cúc, thường được nhắc đến với tên gọi “kiku” trong tiếng Nhật. Mặc dù hoa anh đào phổ biến hơn nhưng hoa cúc lại là loại hoa được xuất hiện trên con dấu của Hoàng gia. Một điều thú vị là vì hoa cúc từng được dùng vì mục đích y học nên thời đó, người Nhật tin rằng hoa cúc có khả năng giúp kéo dài tuổi thọ.

Ý nghĩa chung của hoa cúc là “cao quý” và “tinh khôi” nhưng cũng giống như nhiều loài hoa khác, ý nghĩa hanakotoba của hoa cúc cũng tuỳ thuộc vào màu sắc của từng bông hoa.
Màu đỏ = Tình yêu.
Màu vàng = Đau lòng.
Trắng = Sự thật.
Màu tím = Điều ước sẽ thành hiện thực.
Hồng = Những giấc mơ ngọt ngào.

Đương nhiên không cần phải nói về việc bạn nên tránh tặng những loại hoa cúc có màu sắc mang ý nghĩa tiêu cực nhưng ngoài ra, một số người cho rằng bạn không nên tặng quà là hoa cúc vì hoa cúc thường xuất hiện nhiều trong đám tang cũng như những dịp buồn khác. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy hoa cúc xuất hiện ở các lễ kỉ niệm, do đó cũng không có sự thống nhất về niềm tin tiêu cực về hoa cúc. Mặc dù vậy, tốt nhất bạn cũng không nên đem tặng hoa cúc cho những ai đang ốm nhằm tránh những thiếu sót không đáng có.

11. Hoa cẩm tú cầu (紫陽花 / Ajisai)

Hoa cẩm tú cầu (紫陽花 / Ajisai) / Photo: https://travel.rakuten.co.jp

Thời gian tốt nhất để ngắm hoa: Tháng 5 đến tháng 7

Hoa cẩm tú cầu, trong tiếng Nhật gọi là “ajisai” là một loài hoa tuyệt đẹp khiến cho không gian u ám của những ngày mưa như bừng sáng lên. Mặc dù vào mùa mưa nhưng rất nhiều người dân địa phương và du khách vẫn đến tham quan vãn cảnh những khu vườn hoa cẩm tú cầu trên khắp nước Nhật với hy vọng có thể chụp được những bức ảnh tuyệt vời.

Một ý nghĩa rất phổ biến của hoa ajisai chính là “gia đình”, do những bông hoa này có thường mọc gần nhau. Chính vì lẽ đó, hoa cẩm tú cầu thường được chọn là một món quà trong Ngày của mẹ. Tuy nhiên, loài hoa này cũng có một ý nghĩa tiêu cực đến bất ngờ, đó chính là “hay thay đổi”. Nguyên nhân là do màu sắc của hoa ajisai có thể thay đổi vô cùng nhanh chóng tuỳ thuộc vào đất trồng và một số yếu tố khác. Vì lý do này nên từ xa xưa ajisai ít được dùng làm quà tặng trong đám cưới.

Tuỳ thuộc vào màu sắc khác nhau mà hanakotoba cho những bông hoa cẩm tú cầu có thể thay đổi và thực sự đây là một loài hoa rất khó để tặng vì không phải màu hoa nào cũng mang ý nghĩa tích cực.
Màu hồng = Quý cô thanh lịch.
Màu xanh = Thờ ơ và lạnh lùng.
Màu trắng = Tư duy cởi mở.

12. Hoa ly (ユリ / Yuri)

Hoa ly (ユリ / Yuri) / Photo: https://www.enjoytokyo.jp

Thời điểm đẹp nhất: tháng 5 đến tháng 8

Hoa lily hay còn gọi là “yuri” trong tiếng Nhật, là một loài hoa phổ biến có thể tìm thấy nhiều nơi trên thế giới ở cả châu Âu và châu Á. Có khoảng 15 giống hoa ly tại Nhật Bản, bao gồm hoa ly núi (còn được gọi là “yamayuri” ) vốn là “tổ tiên” của rất nhiều loại hoa ly đẹp ngày nay. Mặc dù hoa ly không được ưa thích như một số loài hoa được kể trên, nhưng vì Nhật Bản có nhiều loài ly gốc và đã có rất nhiều loài hoa đã được lai giống từ nhiều loài hoa ly khác mà chúng ta biết đến ngày nay nên bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được chiêm ngưỡng loài hoa này khi ghé thăm Nhật Bản nhé!

Hoa ly có một số ý nghĩa hanakotoba tích cực như: “trong sáng”, “ngây thơ” và “trang nghiêm”. Tuy nhiên, ý nghĩa này chủ yếu nói về hoa ly trắng, còn một số màu hoa khác không hẳn có nghĩa như vậy:
Màu đỏ/hồng = Sự vô ích.
Màu vàng = Sự lừa dối.

13. Hoa mẫu đơn (牡丹 / Botan)

Hoa mẫu đơn (牡丹 / Botan) / Photo: https://horti.jp

Thời điểm đẹp nhất: Tháng 4 đến tháng 5

Hoa mẫu đơn (trong tiếng Nhật là “botan”) là loài hoa có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng bạn có thể tìm thấy loài hoa này ở bất cứ đâu tại Châu Á, trong đó có cả Nhật Bản. Đây được coi là vua của các loài hoa bởi vẻ ngoài tuy mong manh nhưng lại vô cùng uy nghiêm.

Ở Nhật Bản, bạn sẽ thấy rất nhiều hoa mẫu đơn mọc xung quanh những ngôi đền và ngôi chùa. Không giống như nhiều loài hoa khác được nhắc đến trong bài viết này, hoa mẫu đơn không mang một ý nghĩa tiêu cực nào hết. Hoa mẫu đơn mang ý nghĩa “giàu có” và “danh vọng”, vì vậy đây là một sự lựa chọn an toàn để tặng trong bất kỳ dịp nào.

Một sự khác biệt đáng kể giữa hoa botan với những loài hoa khác chính là dù mang màu sắc nào thì cũng mang chung một ý nghĩa hanakotoba.

Tham khảo: https://www.tsunagujapan.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here