Phần lớn những họ có tại Nhật Bản ra đời từ cuối thế kỷ 19. Ý nghĩa đằng sau những cái họ đó phản ánh rất rõ ràng các tập quán văn hóa, tôn giáo và địa vị xã hội tại Nhật Bản một thời. Thông thường, họ mang tính chất tượng trưng, ​​thường biểu thị địa vị xã hội của một gia đình dựa trên loại khu vực họ sinh sống. Những người thuộc tầng lớp cao thường bắt đầu sử dụng họ dựa trên nghề nghiệp, thành phố xuất xứ hoặc đặc điểm địa phương nơi sinh sống.

1. Họ Sato 佐藤

Sato (佐藤) là một trong những họ phổ biến nhất tại Nhật/ Photo: https://ka-ju.co.jp

Sato (佐藤) là một trong những họ phổ biến nhất tại Nhật. Nhật Bản có khoảng 2 triệu người mang họ Sato. “Sa” nghĩa là giúp đỡ, “to” nghĩa là hoa tử đằng. Có khả năng họ Sato xuất phát từ ý nghĩa những ai hay giúp đỡ người khác hoặc tính tình hào phóng và sống gần cây tử đằng. Tuy nhiên, cũng có giả thuyết cho rằng họ Sato là hậu duệ của dòng tộc Fujiwara – thế lực đứng sau ngai vàng trong suốt Thời kỳ Heian.

2. Họ Suzuki 鈴木

Suzuki mang ý nghĩa “gỗ chuông” hoặc “cây chuông” / Photo: https://tocana.jp

Suzuki (鈴木) cũng là một họ phổ biến tại Nhật, và quen thuộc với cả người Việt Nam. Suzuki mang ý nghĩa “gỗ chuông” hoặc “cây chuông”. Nhiều nguồn tin cho rằng Suzuki là cách đọc lái của “susuki” trong tiếng Nhật, có nghĩa là một loại cỏ lau Nhật Bản. Truyền thuyết kể rằng dòng họ Suzuki xuất thân từ dòng dõi linh mục tên là Hozumi, sống tại nơi thuộc tỉnh Mie ngày nay. Tuy nhiên vẫn chưa có nguồn gốc rõ ràng nào về dòng họ này. Chỉ là các đền thờ Thần đạo thường sử dụng “suzu” tạo tiếng chuông leng keng để làm hài lòng “kami” (thần linh), nên người ta mới có truyền thuyết xuất thân dòng họ là từ tầng lớp linh mục mà thôi.

3. Họ Takahashi 高橋

Họ Takahashi (高橋) có nguồn gốc từ vùng phía Đông nước Nhật./ Photo: https://www.moneypost.jp

Họ Takahashi (高橋) có nguồn gốc từ vùng phía Đông nước Nhật. Takahashi được ghép lại từ “Taka” nghĩa là cao và “hashi” nghĩa là cây cầu. Dựa vào đặc điểm thời bấy giờ, họ được đặt theo địa vị xã hội hoặc nơi dòng họ sinh sống, rất có thể ban đầu, họ Takahashi được đặt bởi cho những người sống gần những cây cầu cao nổi tiếng hoặc có khi biểu thị địa vị xã hội của thời đại đó.

4. Họ Tanaka 田中

Tanaka có nghĩa là “cánh đồng lúa nằm ở giữa làng” / Photo: https://www.zazzle.co.jp

Tanaka (田中) có thể là một họ quen thuộc đối với những ai học tiếng Nhật, bởi cái họ này xuất hiện rất thường xuyên trong những đoạn hội thoại, những ví dụ mẫu. Tanaka có nghĩa là “cánh đồng lúa nằm ở giữa làng” hoặc đơn giản là “giữa cánh đồng”, trong đó “Ta” là đồng, ruộng và “naka” là giữa, bên trong. Giả thuyết cho rằng một gia đình sở hữu một cánh đồng với một ngôi nhà ở giữa muốn thể hiện đặc điểm của mình và từ đó họ Tanaka ra đời.

5.Họ Watanabe 渡辺

Người sáng lập ra dòng họ này được cho là một chiến binh tên Tsuna / Photo: https://myouji.jp

Watanabe (渡辺) vốn là một địa danh nơi hậu duệ của Hoàng đế Saga định cư vào thế kỷ thứ 8, thuộc địa phận tỉnh Osaka ngày nay. Người sáng lập ra dòng họ này được cho là một chiến binh tên Tsuna. Đó là người đã thực sự làm rạng danh nền văn hóa samurai vào khoảng thế kỷ 10 – 11. Thậm chí nhiều thế kỷ sau cho đến thời Meiji, những người họ Watanabe vẫn duy trì được quyền kiểm soát các khu vực nhỏ hơn. Gia tộc này đã trở thành huyền thoại đến nỗi nhiều gia tộc khác bắt đầu lấy họ này. Cũng vì vậy mà Watanabe trở thành một trong những họ quen thuộc ở Nhật Bản.

Tham khảo: jpinfo; kilala

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here