Theo Kyodo News, Nhật Bản sẽ trải qua đợt tăng giá đối với một số sản phẩm thực phẩm và thuốc lá cũng như dịch vụ từ tháng 10. Nguyên nhân một phần do giá nguyên liệu thô toàn cầu tăng đột biến, việc tăng giá sẽ giáng một đòn mạnh hơn vào các hộ gia đình bị ảnh hưởng do đại dịch.

Bắt đầu từ thứ Sáu, các nhà sản xuất sữa Meiji Co. và Megmilk Snow Brand Co. sẽ tăng giá các sản phẩm bơ thực vật của họ. Bởi vì giá trên thế giới cũng đã tăng do nhu cầu toàn cầu tăng vọt và sản lượng giảm ở các khu vực sản xuất chính do ảnh hưởng của thiên tai, khí hậu. Đối với Meiji, giá bán lẻ sẽ tăng tới 12,8% và Thương hiệu Megmilk Snow sẽ tăng tới 12,2%.

Trong khi đó, hãng sản xuất thực phẩm và đồ uống Ajinomoto AGF Inc. đang tăng giá 40 sản phẩm cà phê của mình, ước tính chúng sẽ tăng khoảng 20%. Theo Ajinomoto AGF, họ hy vọng tỷ giá thị trường sẽ vẫn như vậy trong thời điểm hiện tại, với lý do nhu cầu cà phê toàn cầu phục hồi được dự đoán trước với các hoạt động kinh tế sẽ dần trở lại sau đại dịch.

Dưới tình trạng lặp đi lặp lại của Chính phủ về các tuyên bố khẩn cấp về đại dịch kể từ mùa xuân năm ngoái, người dân đã được yêu cầu hạn chế ra ngoài không cần thiết trong khi các doanh nghiệp được yêu cầu tạm thời đóng cửa hoặc rút ngắn thời gian hoạt động.

Sau đợt tăng thuế thuốc lá vào tháng 10, Japan Tobacco Inc. sẽ điều chỉnh giá của mình, với giá mỗi gói cho Seven Stars, một trong những thương hiệu đặc trưng của công ty, tăng từ 560 yên (5 USD) lên 600 yên.

Trong số các đợt tăng giá khác bắt đầu từ tháng 11, nhà sản xuất thực phẩm đông lạnh lớn Nichirei Foods Inc. sẽ tăng giá các sản phẩm tiêu dùng từ 4 đến 8%. Giá bán thương mại sẽ tăng khoảng 3% đến 10% để “duy trì chất lượng sản phẩm hiện tại và nguồn cung ổn định.”

Theo các công ty điện và khí đốt trên toàn quốc, hóa đơn tiền điện hàng tháng cho một hộ gia đình trung bình sẽ cao hơn từ 73 đến 171 yên so với tháng 10, trong khi hóa đơn khí đốt tự nhiên cho một ngôi nhà trung bình sẽ tăng cao nhất là 91 yên, theo các công ty điện và khí đốt trên toàn quốc.

Các hộ gia đình ở Nhật Bản cũng sẽ thấy giá các sản phẩm khác như bánh mì sẽ thay đổi từ năm sau. Giá bánh mì và mì udon sẽ tăng vào khoảng tháng 1, sau thông báo của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản về mức tăng giá trung bình 19% trong sáu tháng kể từ tháng 10 đối với lúa mì do Chính phủ nhập khẩu và bán cho các công ty xay xát tư nhân.

Nền kinh tế Nhật Bản vẫn chưa thể phục hồi trở lại mức trước đại dịch chủ yếu do chi tiêu tiêu dùng chậm chạp, có thể bị ảnh hưởng bởi giá tăng. Người dân cũng sẽ phải đối mặt với hóa đơn dịch vụ, tiện ích cao hơn vào tháng 11.

Nguồn: Kyodo News; Ảnh bìa: https://www.tokyoweekender.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here