Ban đầu, chuông gió Nhật Bản không phải làm từ thủy tinh

Ban đầu, chuông gió có tạo hình như một chiếc chuông thu nhỏ/ Photo: https://shikinobi.com

Chuông gió trong tiếng Nhật là “Fuurin – 風鈴” với “fuu – 風” là gió và “rin – 鈴 có nghĩa là cái chuông. Fuurin có mặt lần đầu tại Nhật Bản vào thời Edo, được bày bán trước cổng chùa Kawasaki-Daishi. Ban đầu, chuông gió được làm từ gốm sứ và kim loại với phần thân có tạo hình như một chiếc chuông thu nhỏ. Mãi đến khi kỹ thuật đúc thủy tinh của Hà Lan du nhập vào Nhật Bản, người Nhật mới sáng tạo nên chuông gió thủy tinh với thanh âm trong trẻo hơn. Lúc này, hình dáng của chuông gió được đơn giản hóa thành hình bát úp, trên thân còn được trang trí bằng nhiều màu sắc và hình ảnh đáng yêu hơn.

Chuông gió có thể xua đuổi tà ma?

Người Nhật tin rằng tiếng chuông gió Fuurin có thể xua đuổi tà ma/ Photo: https://www.yunokuni.jp

Người Nhật tin rằng tiếng chuông gió Fuurin có thể xua đuổi tà ma, giúp gia chủ an bình an. Dưới thời Kamakura, để xua đuổi con quỷ mang đau ốm vào phòng tên là Yakubyougami, giới quý tộc lúc bấy giờ nhà nhà đều treo chuông gió trước cửa nhà.

Người Nhật có hẳn lễ hội dành cho chuông gió

Chuông gió tại lễ hội Fuurin Ichi tại thành phố Kawasaki/ Photo: http://koyashi.net

Khoảng vào giữa tháng 7 hằng năm, khi bước vào mùa hè tại Nhật Bản, lễ hội chuông gió Fuurin Ichi sẽ được tổ chức tại chùa Kawasaki Daishi, thành phố Kawasaki, tỉnh Kanagawa. Tại đây, có hơn 900 loại chuông gió từ 47 tỉnh thành tại Nhật được trưng bày, có cả chuông gió từ vùng cực bắc Hokkaido và vùng cực nam Okinawa. Ngoài ra, trong khuôn viên nơi diễn ra lễ hội, còn có nhiều quầy bán các món ăn đặc trưng Nhật Bản như bạch tuộc nướng Takoyaki, Kakigoori,… làm xua đi cái nóng mùa hè và “no căng dạ dày” cho du khách.

Văn hóa viết điều ước lên chuông gió

Những điều ước nguyện sẽ được gửi đến thần linh qua chiếc chuông gió/ Photo: http://shoujuin.boo.jp

Chuông gió Fuurin được người Nhật chế tác với thiết kế đơn giản hình bát úp, bên trong có gắn lưỡi treo, bên dưới lưỡi treo thường đính thêm một tờ giấy nhỏ và xinh xắn – gọi là giấy cầu may hay dải chuông gió. Ngoài chức năng trang trí, dải giấy này còn được xem là chiếc cầu nối đưa các mong ước của bạn đến với thần linh.

Người Nhật sẽ viết lên dải giấy những lời cầu chúc ngắn gọn, súc tích và thận trọng chọn lựa màu sắc của dải giấy tùy theo nguyện ước của mình. Màu đỏ đại diện cho nguyện ước cầu duyên, màu xanh lam là cầu cả năm luôn mạnh, màu xanh lá cây cầu bình an cho gia đình, màu tím cầu việc học hành suôn sẻ và màu vàng cầu buôn may bán đắt. Mỗi khi gió thổi qua, lưỡi treo chạm với bát úp, tạo nên thanh âm trong trẻo và gửi những điều ước được ghi trong giấy cầu may đến các vị thần.

Tham khảo: kilala.vn; Featured image by: https://co-trip.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here