Hanami là gì?

Hanami là một cách thưởng hoa truyền thống của người Nhật/ Photo: https://ja.m.wikipedia.org

Hanami là một cách thưởng hoa truyền thống của người Nhật, “hoa” ở đây có nghĩa là hoa anh đào (sakura) hoặc hoa mơ (ume). Ngày nay, hanami để chỉ các buổi tiệc ngoài trời, dưới những tán hoa anh đào vào mùa hoa nở rộ. Trong một số ngữ cảnh, người ta còn gọi hanami là lễ hội hoa anh đào.

Thời điểm diễn ra Hanami

Thời điểm hoa nở rộ thường là vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4/ Photo: https://en.japantravel.com

Thời gian hoa anh đào nở thường rơi vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 5. Tuy nhiên, thời điểm hoa nở rộ thường là vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Điều này còn phụ thuộc vào thời tiết từng vùng, bắt đầu từ nơi ấm áp nhất. Do đó, những khu vực ở phía nam Nhật Bản sẽ có thời gian nở hoa sớm hơn. Hàng năm, trung tâm dự báo thời tiết sẽ dự báo thời điểm hoa nở đẹp để mọi người có thể chuẩn bị cho lễ hội Hanami.

Địa điểm thích hợp cho Hanami 

Địa điểm tổ chức hanami sẽ tùy thuộc vào từng vùng/ Photo: https://www.japanhoppers.com

Địa điểm để ngắm hoa anh đào và tổ chức tiệc hanami đương nhiên sẽ tùy thuộc vào từng vùng. Vốn dĩ hoa anh đào được trồng trên khắp Nhật Bản nên không thiếu nơi để thưởng hoa. Chẳng hạn đối với khu vực Tokyo thì sẽ có những công viên nổi tiếng như Ueno Koen, Koishikawa Korakuen, Shinjuku Gyouen…

Ẩm thực cho bữa tiệc Hanami 

Món bánh ngọt được người Nhật yêu thích Sakuramochi/ Photo: arigatojapan.co.jp

Vào ngày lễ hội hanami, đương nhiên các món ăn là một phần không thể thiếu. Đặc biệt, đối với người Nhật thì ẩm thực mang một ý nghĩa đối với người dân xứ sở này. Vào dịp lễ hoa anh đào mọi người sẽ chuẩn bị những món ăn đặc trưng của mùa xuân.

Đến với ngày hội hanami ở Nhật bạn có thể sẽ bắt gặp những món bánh ngọt như: sakura mochi, dango,… Và những món mặn như: sushi, cơm bento được trang trí với phong cách hoa anh đào đẹp mắt.

Những vật dụng cần chuẩn bị 

Bạt dã ngoại

Hãy chuẩn bị một tấm bạt dã ngoại phù hợp cho số lượng người tham gia nhé/ Photo: https://www.japantimes.co.jp

Hanami là dịp mọi người ngồi dưới tán hoa anh đào, thưởng thức vẻ đẹp của hoa, quây quần ăn uống cùng nhau. Vì thế, tấm bạt dã ngoại là một vật dụng không thể thiếu cho một buổi hanami đúng không nào?

Chén, dĩa, ly, muỗng dùng một lần

Ly, dĩa, muỗng mang phong cách mùa xuân/ Photo: https://limia.jp

Khi thưởng thức những món ăn vào ngày hanami thì chén, dĩa dùng một lần cũng là  một phần không thể thiếu. Chúng ta sẽ cần chuẩn bị các vật dụng như: chén, dĩa, muỗng, đũa, ly,… Những vật dụng này có thể mua tại bất kỳ cửa hàng 100 yên nào ở Nhật Bản.

Túi đựng rác

Người Nhật Bản có ý thức cao trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng. Do đó, khi tham gia ăn uống, dã ngoại tại lễ hội hanami thì mọi người cần phải giữ gìn vệ sinh chung bằng cách chuẩn bị những túi rác riêng cho mình. Vào ngày lễ hội sẽ có những thùng rác lớn được đặt gần nơi ngắm hoa. Mọi người cần lưu ý phân loại rác trước khi đổ hoặc nếu không có thùng rác thì nên mang đến đúng nơi để bỏ.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here