Có thể bạn sẽ bị sốc vào lần đầu tiên đến Nhật hoặc chưa đến Nhật nhiều lần bởi những đặc trưng về văn hóa cũng như phong tục tập quán nơi đây. Chẳng hạn như phép lịch sự khi đi tàu điện, văn hóa không tiền tip ở quán ăn, nhà hàng… Do vậy, để có được chuyến du lịch thật sự thoải mái, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trước một số điều sau nhé.

1. Học thuộc một số từ tiếng Anh đơn giản ( Đương nhiên nếu bạn biết tiếng Nhật thì càng tốt )

Trên các phương tiện công cộng ở Nhật thì luôn thường có bảng hiển thị bằng tiếng Anh, do đó chỉ cần biết tiếng Anh thì có thể di chuyển một cách dễ dàng.

Ở những nhà hàng, quán cà phê nổi tiếng cũng như những quán ăn tại những địa điểm du lịch thì cũng có menu bằng tiếng Anh vì vậy việc gọi món cũng sẽ dễ dàng hơn. Dù cho nhân viên không nói được tiếng Anh thì bạn cũng có thể gọi món bằng cách chỉ vào menu.

Tuy nhiên, khi gặp người Nhật trên đường hoặc là ở những nơi xa trung tâm các thành phố lớn thì có thể nhiều người sẽ không hiểu tiếng Anh. 

2. Chuẩn bị tiền mặt 

Ở những quán ăn, nhà hàng lớn thì bạn có thể sử dụng debit card hoặc credit card, nhưng hầu hết các hàng quán ở Nhật chỉ chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt. Do đó, bạn nên chuẩn bị sẵn tiền mặt trong người trước khi đến Nhật. 

Ví dụ như khi bạn mua vé tàu shinkansen thì có thể thanh toán bằng thẻ, nhưng khi mua vé tàu điện hoặc tàu điện ngầm thông thường thì dùng tiền mặt vẫn tối ưu hơn.

Đương nhiên, nếu lỡ chỉ mang ít tiền mặt thôi thì bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi vì bạn vẫn có thể dùng các loại thẻ quốc tế để rút tiền yên Nhật tại các máy ATM ở những cửa  hàng tiện lợi như 7 Eleven, Lawson, Family mart…

3. Phép lịch sự khi đi tàu điện ở Nhật

Tàu điện ở Nhật thì hầu như luôn di chuyển đúng giờ, tàu và nhà ga thì được đánh giá là luôn sạch sẽ. Khi bạn lên tàu thì sẽ thấy không gian yên tĩnh và có thể thoải mái khi di chuyển, đó là nhờ vào việc tuân thủ nguyên tắc lịch sự khi đi tàu của mọi người.

Việc nói chuyện điện thoại, nói chuyện to tiếng, ăn uống hoặc nghe nhạc bằng loa ngoài điện thoại sẽ bị cấm khi bạn đang đi trên tàu. Ngoài ra thì việc ngồi gọn vào đúng chỗ của mình tránh làm việc đến hành khách đi cùng cũng là một phép lịch sự.

Trên tàu có bố trí ghế ưu tiên dành cho người cao tuổi, phụ nữ mang thai và người khuyết tật, nếu bạn đang ngồi tại những ghế này thì khi có người cần ưu tiên hãy nhớ nhường lại ghế cho họ nhé.

4. Đa số người đi bộ thường đi phía tay trái

Đa phần người đi bộ ở Nhật sẽ tuân thủ theo trật tự, do đó khi đi bộ, hoặc dùng thang cuốn thì bạn hãy nhớ là nên đi phía bên trái nhé.

Tuy nhiên, vẫn có nơi như Osaka thì lúc dùng thang cuốn mọi người thường đứng phía bên tay phải.

5. Chọn những loại giày thoải mái, dễ cởi khi cần

Tại chùa và đền thờ ở Nhật Bản thì có nhiều nơi yêu cầu phải cởi giày mới được bước vào. Do đó, bạn nên chọn loại giày thoải mái và dễ cởi thì sẽ tiện hơn. Những loại giày vừa tiện dụng lại phù hợp cho mọi loại hình thời tiết như slip-on, sneaker là sự lựa chọn thích hợp nhất đúng không?

Đa số ở những địa điểm cần phải cởi giày sẽ có dán hướng dẫn bằng tiếng Anh hoặc tiếng Nhật. Và trước khi bước vào phòng trải chiếu tatami ở Nhật thì bạn cần phải cởi giày cũng là một phép lịch sự cần phải biết.

6. Không cần tiền tip

Nhật Bản nổi tiếng về thái độ phục vụ từ cửa hàng tiện lợi cho đến các khách sạn lâu đời và bạn không cần trả thêm bất cứ chi phí nào để nhận được điều này. Không hề có văn hóa chi tiền tip cho nhân viên nhà hàng hoặc khách sạn, bởi vì phí phục vụ đã được tính vào phí lưu trú, tiền thức ăn.

Tuy nhiên, ở một số nhà hàng cao cấp thì phí phục vụ được cộng thêm là 10% trên giá trị tiền thức ăn.

7. Có rất ít thùng rác công cộng

Khi đi trên đường bạn sẽ nhận ra hầu như không có rác và rất ít thùng rác được bố trí nơi công cộng. 

Khi đi du lịch, sau khi ăn bánh kẹo hoặc đồ uống thì bạn nên ăn tại quán rồi bỏ rác ở thùng rác tại đó hoặc đưa rác cho nhân viên bổ giúp cũng được.

Ngoài đường rất ít thùng rác cho nên bạn cần phải mang theo rác bên người cho đến khi tìm thấy nơi bỏ hoặc đôi khi phải mang về đến khách sạn mới có thể bỏ.

Ngoài ra, rác ở Nhật được phân loại ví dụ như chai nhựa ra chai nhựa, lon ra lon hoặc rác thức ăn ra riêng, do đó hãy lưu ý để bỏ rác đúng cách nhé.

8. Trang bị wifi cho điện thoại di động

Ở Nhật thì wifi miễn phí là khá hiếm hoi. Trước khi đến Nhật thì bạn nên chuẩn bị sẵn các thiết bị kết nối dùng cho điện thoại di động, sim card dùng được ở Nhật. 

Những năm gần đây thì số lượng các khách sạn cũng như các cửa hàng tiện lợi, quán cà phê có thể dùng wifi miễn phí có tăng lên, tuy nhiên vẫn nên chuẩn bị trước để linh động dù bạn đang đi trên đường nhé.

9. Cửa hàng tiện lợi ở Nhật

Cũng như cái tên của nó thì cửa hàng tiện lợi phát huy rất nhiều công dụng, bởi vì nó mở suốt 24 giờ cho nên dù là đang trưa nằng hay giữa đêm khuya thì bạn cũng có thể làm điểm nghỉ chân khi cần.

Có 3 chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn ở Nhật đó là 7 Eleven, Lawson và Family mart. Mỗi cửa hàng có thể bán những sản phẩm khác nhau nhưng nhìn chung thì luôn có những mặt hàng thiết yếu như là đồ uống (có cả đồ uống nóng và lạnh), đồ ngọt, cà phê, dầu gội, sữa tắm,…

Giá cả ở các cửa hàng tiện lợi cũng rẻ hơn nhiều so với quán cà phê hoặc nhà hàng do vậy nếu bạn lên kế hoạch một chuyến du lịch tiết kiệm thì có thể cân nhắc việc tận dụng các cửa hàng tiện lợi này. Một số cửa hàng còn có bàn ghế để ngồi ăn tại chỗ nữa, thật tiện lợi phải không nào?

10. Sử dụng JAPAN RAIL PASS và các loại vé tàu giảm giá

Có một dạng vé mà bạn cần nên tìm hiểu khi đi du lịch tại Nhật đó là JAPAN RAIL PASS do tập đoàn JR phát hành. Với vé này thì bạn có thể dùng để đi tàu, xe buýt và kể cả thuyền thuộc tập đoàn JR mà không cần trả thêm chi phí. (đương nhiên vẫn có một số tuyến không được áp dụng như tàu siêu tốc). Ngoài ra thì nếu bạn chỉ đi du lịch mỗi vùng Kanto thì có thể dùng JR TOKYO Wide Pass.

11. Sử dụng coin locker

Một trong những thú vui khi đi du lịch đó là mua sắm, nếu mà vừa mang vác đồ đạc vừa đi mua sắm thì khá là bất tiện, lúc đó, chúng ta hãy dùng coin locker. Ở các nhà ga hoặc trung tâm mua sắm thì hầu như đều có lắp đặt coin locker, phí cho một lần sử dụng rơi vào khoảng từ 300 yên đến 500 yên Nhật. 

Riêng những ga lớn và sầm uất như Tokyo hoặc Shibuya thì vào ngày cuối tuần hoặc ngày lễ có thể sẽ khó tìm được coin locker trống do lượng người sử dụng sẽ rất nhiều.

12. Có thể yên tâm dù đi du lịch một mình

Nhật được biết đến là một quốc giá có tỷ lệ phạm tội thấp và an toàn. Các bé học sinh tiểu học có thể tự đến trường bằng tàu điện. Nếu bạn lỡ để quên đồ ở trên tàu hoặc nhà hàng thì người nhặt được sẽ đuổi theo để đưa lại.

Do đó, bạn có thể yên tâm dù là đi du lịch một mình đương nhiên khi đi du lịch ở bất cứ quốc gia nào thì cũng cần nhớ số điện thoại cho trường hợp khẩn cấp. Ở Nhật thì gọi cảnh sát sẽ là 110 và 119 là để gọi xe cấp cứu.

13. Hãy thử tham quan những thành phố nhỏ

Ngoài những thành phố lớn như Tokyo, Osaka hay Kyoto thì bạn nên đi du lịch đến những nơi ít phổ biến hơn khi đó chắc chắn sẽ phát hiện thêm những điều thú vị. Chẳng hạn như là kiến trúc nhà cửa, các tòa nhà cổ hoặc những con đường có lịch sử lâu đời và cả những cánh đồng bạt ngàn nữa. 

Mặc dù có thể sẽ ít biển hướng dẫn bằng tiếng Anh, hoặc ít người nói tiếng Anh nhưng người dân địa phương rất thân thiện sẽ giúp đỡ bạn. Đặc biệt hơn là hương vị của những món ăn, bánh kẹo và kể cả các loại đồ uống như rượu sake đặc sản của địa phương đó sẽ là điều khó quên.

14. Nên ăn thử nhiều món ăn

Người Nhật có đòi hỏi cao trong việc ăn uống, bạn có thể gặp được những quán ăn ngon dù đó là nhà hàng cao cấp hay chỉ là quán ăn với quy mô gia đình.

Không phải tất cả những quán ăn đều có menu tiếng Anh nhưng mà nhiều quán ăn sẽ có kèm hình ảnh, bạn cứ việc mạnh dạn vào thử, sau đó thì ăn thử nhiều món khác nhau.

15. Mùa đẹp nhất để đi du lịch Nhật

Mùa xuân với hoa anh đào nở rộ là mùa du lịch được yêu thích nhất ở Nhật. Tuy nhiên, dù bạn không thể đến Nhật vào mùa xuân thì cũng không sao cả. Bởi vì với khí hậu biến đổi theo từng mùa thì phong cảnh cũng sẽ mang những nét đặc trưng riêng.

Mùa hè với những tán cây xanh rì phủ đầy núi Phú Sĩ, lá đỏ trải dài những triền núi mùa thu hay tắm mình trong tuyết trắng vào mùa đông ở Hokkaido đều sẽ là trải nghiệm tuyệt vời.

Không chỉ có phong cảnh mà món ăn, lễ hội cũng được tổ chức theo từng mùa trong suốt một năm, chỉ cần lưu ý là lựa chọn trang phục phù hợp cho từng mùa là có thể yên tâm vi vu Nhật Bản rồi.

Nguồn: Tổng hợp 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here