Nhật Bản là một quốc gia nổi tiếng với các phiên đấu giá nông sản, trái cây với giá cao gây sốc. Mới đây, một hộp chỉ gồm hai quả hồng giòn cao cấp được thu hoạch ở tỉnh Gifu miền trung Nhật Bản đã đạt mức cao kỷ lục 860.000 yên (tương đương khoảng 172 triệu đồng). Giá đã được chốt trong phiên đấu giá đầu tiên của mùa tại chợ trung tâm thành phố Nagoya, tỉnh Aichi vào ngày 26 tháng 10.

Hai quả hồng trong phiên đấu giá ngày 26 tháng 10 vừa qua/ Photo: Mainichi Shimbun

Giá của những quả hồng mang thương hiệu Tenka-fubu đã phá vỡ mức giá bán kỷ lục của năm ngoái là 800.000 yên (khoảng 7.000 đô la). Theo chính quyền tỉnh Gifu, một thương nhân đã trúng thầu và trái cây được trưng bày tại một siêu thị ở Showa-ku, thành phố  Nagoya.

Quả hồng loại Taisho / Photo: https://www.zennoh.or.jp

Hồng Tenka-fubu là một giống hồng chất lượng cao đặc biệt, đây là một giống lai giữa giống Shinshu với độ đường cao và giống Taishu với độ giòn ngon, được tỉnh phát triển vào năm 2015. Liên đoàn các Hiệp hội Hợp tác Nông nghiệp Quốc gia (Zen-Noh) Chi nhánh Gifu bắt đầu bán hồng nhãn hiệu Tenka-fubu vào năm 2016.

Quả hồng loại Mononofu / Photo: https://www.zennoh.or.jp

Hồng Tenka-fubu còn được phân loại thành ba loại tùy thuộc vào hàm lượng đường, trọng lượng và chất lượng: cao cấp nhất là loại Tenkabito (天下人), tiếp theo là loại Taisho (大将) và Mononofu (武士). Những quả hồng được xếp hạng Tenkabito phải có hàm lượng đường cao hơn 25% và nặng hơn 300 gram mỗi quả. Hàm lượng đường cao hơn nhiều so với 16% của giống hồng Fuyu thông thường.

Một hộp 6 quả hồng loại Mononofu có giá thị trường khoảng 6 triệu đồng / Photo: https://rakuten.co.jp

Khoảng 3.000 quả hồng Tenka-fubu – trong số khoảng 6.000 quả sẽ được vận chuyển vào mùa thu này, đã được gửi đi vào ngày 26 tháng 10. Trong số đó, chỉ có hai quả được xếp hạng là Tenkabito. Một đại diện chi nhánh Zen-Noh Gifu cho biết: “Hai quả này có thể sẽ là quả hồng Tenkabito duy nhất trong năm nay”.

Tham khảo: Mainichi Shimbun (Bản gốc tiếng Nhật của Motoyori Arakawa, Trung tâm Tin tức Nagoya); Ảnh bìa: https://www.zennoh.or.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here