Chế độ ăn là một trong những yếu tố giúp người dân làng Ogimi trên đảo Okinawa, Nhật Bản, đạt tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới.

Theo thống kê năm 2020, cứ khoảng 3.000 người ở làng Ogimi trên đảo Okinawa thì có 15 người đã sống hơn trăm tuổi, và 170 người đang ở độ tuổi 90. Ngay cả ở Nhật Bản, quốc gia nổi tiếng có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới, đây cũng là một con số ấn tượng. Ảnh: NatGeo.

Đây là một trong 3 “vùng xanh da trời” trên thế giới, nơi người dân sống lâu và hạnh phúc nhất. Bốn nơi còn lại là Sardinia (Italy), Nicoya (Costa Rica), Ikaria (Hy Lạp) và Loma Linda (California, Mỹ). Ảnh: Decan Herald

Các nhà nghiên cức cho biết tuổi thọ ở ngôi làng này cao đến vậy nhờ 3 yếu tố chính: chế độ ăn, tương tác xã hội và gene di truyền. Ảnh: JapanTimes.

Thực đơn truyền thống của họ có nhiều hoa quả, rau củ và cá hơn thịt, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư và tim mạch. Đồng thời, lượng gạo giảm xuống và được thay thế bằng khoai lang tím của vùng. Ảnh: Daily Healthy Time.

Người dân ưa chuộng những thực phẩm địa phương như khoai lang, mướp đắng, đậu nành, rong biển, rau lá xanh và các loại hoa quả tự trồng. Tất cả đều rất giàu chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và căng thẳng. Ảnh: Parallelorezo.

Thực đơn tổng thể của họ gồm các món giàu dinh dưỡng nhưng ít calo, điều này giúp cơ thể thích ứng và tạo ra các enzyme tăng tuổi thọ. Ảnh: JapanTimes.

Đặc biệt, người dân còn truyền nhau câu cửa miệng rằng chỉ ăn no 80%, thay vì ăn đến mức no căng. Điều này giúp họ duy trì cân nặng và thể trạng tốt. Ảnh: Jrank.

Bên cạnh đó, hòn đảo này cũng có khí hậu cận nhiệt đới, với mùa đông không quá lạnh. Khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp ở khắp nơi, góp phần hình thành lối sống thư thả, khoan thai. Ảnh: JapanTimes.

Cấu trúc xã hội và sự hỗ trợ của cộng đồng giúp người cao tuổi vẫn có công việc tạo ra thu nhập, cũng như giữ tinh thần thoải mái, hòa đồng với mọi người. Đó là điều quan trọng để sống thật lâu. Ảnh: Enozapita.

Trong đó, chế độ ăn uống của người làng Ogimi nói riêng và Okinawa nói chung được đánh giá cao. Thay vì ăn nhiều cơm như các khu vực khác của Nhật Bản, 67% thực phẩm của họ là khoai lang, 12% là gạo, 9% là rau củ, 6% là các loại đậu, 3% là các loại hạt khác. Thịt, cá, gia cầm chỉ chiếm khoảng 2%. Ảnh: BlueZones.

Theo: zingnews.vn; Ảnh bìa: https://www.visitokinawa.jp/information/wisdom-of-long-life

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here