Theo NHK, một nhóm nghiên cứu phát hiện rằng nguy cơ lây nhiễm vi-rút corona tăng gần 4 lần khi ăn uống cùng nhau mà không hề đeo khẩu trang, so với khi tránh tụ tập ăn uống hoàn toàn.

Các nhà nghiên cứu, trong đó có chuyên gia của Viện Quốc gia về Bệnh Truyền nhiễm (NIID), đã khảo sát 753 người lớn chưa tiêm chủng, cần tới sự chăm sóc y tế ở Tokyo do bị sốt hoặc có các triệu chứng khác. Trong số các đối tượng này có 257 người dương tính với COVID-19 và 496 người âm tính.

Các nhà nghiên cứu phát hiện rằng những người tụ tập ăn uống mà không dùng khẩu trang trong suốt thời gian đó có kết quả dương tính với tỷ lệ cao gấp 3,92 lần so với những người không hề tụ tập ăn uống trước khi có triệu chứng.

Nguy cơ lây nhiễm đối với người tụ tập nhưng hầu như luôn đeo khẩu trang, chỉ thỉnh thoảng bỏ ra để ăn hoặc uống, không khác lắm so với những người hoàn toàn không tụ tập ăn uống.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng, so với người đeo khẩu trang không dệt, tỷ lệ lây nhiễm ở người đeo khẩu trang chất liệu urethane cao gấp 1,87 lần và ở người đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang gạc cao gấp 1,82 lần.

Ông Suzuki Motoi, người đứng đầu Trung tâm Giám sát Bệnh truyền nhiễm của NIID, kêu gọi mọi người đeo khẩu trang không dệt đúng cách khi gặp người khác. Ông cũng khuyến cáo không nên tụ tập ăn uống đông người trong thời gian dài.

Theo: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.staffservice.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here