Thủ tưởng Suga tuyên bố không tranh cử chủ tịch đảng LDP

Hôm qua, ông Suga đưa ra tuyên bố trên tại phiên họp bất thường của lãnh đạo LDP. Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide cho biết sẽ không ra tranh cử trong cuộc bầu cử chủ tịch sắp tới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng chính trong liên minh cầm quyền. Điều này cũng có nghĩa là ông sẽ không tiếp tục đảm nhận vị trí thủ tướng, và Nhật Bản sẽ sớm có thủ tướng mới.

Cuộc bầu cử lãnh đạo đảng LDP dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 29/9. Theo tin tức, ông Suga cho biết sẽ không tiến hành cải tổ các vị trí lãnh đạo đảng như kế hoạch mà ông công bố hôm thứ Hai. Hôm thứ Năm, trong cuộc gặp với Tổng thư ký LDP Nikai Toshihiro, ông Suga bày tỏ ý định sẽ tranh cử.

Trả lời báo giới sau cuộc gặp với các lãnh đạo LDP vào thứ Sáu, ông Suga cho biết đã thay đổi quyết định. Ông cho biết: “Tôi nghĩ rằng mình nên chọn hoặc là tổ chức chiến dịch tranh cử, hoặc là tập trung vào các biện pháp ứng phó với vi-rút corona, vì tôi không thể thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ to lớn và tốn nhiều công sức này. Thế nên tôi quyết định tập trung vào ứng phó với vi-rút, ngăn không để vi-rút tiếp tục lây lan”.

Một ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo đảng LDP là cựu Ngoại trưởng Kishida Fumio. Cựu bộ trưởng tổng vụ Takaichi Sanae cũng quan tâm đến việc tranh cử, nhưng sẽ cần phải có chữ ký của 20 nghị sĩ trong đảng LDP.

Bị Đảng đối lập chính chỉ trích 

Tổng thư ký đảng đối lập chính tại Nhật Bản đã chỉ trích Thủ tướng Suga Yoshihide là cực kì vô trách nhiệm. Trả lời NHK hôm thứ Sáu, ông Fukuyama Tetsuro thuộc Đảng Dân chủ Lập hiến cho biết ông Suga đã tạo ra mớ bòng bong về cuộc đua vào vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự Do (LDP), cũng như việc cải tổ các vị trí lãnh đạo đảng, giữa lúc số ca nhiễm vi-rút corona tăng mạnh.

Cũng theo ông Fukuyama thì tự bản thân đảng LDP đã bỏ mặc nghĩa vụ ứng phó với đại dịch. Ông phải nói rằng LDP không đủ năng lực điều hành chính phủ. Ông cũng cáo buộc ông Suga và đảng LDP gây ra tình trạng không rõ ràng khi không đề ra lịch trình tổ chức bầu cử Hạ viện sắp tới, cũng như không tổ chức họp Quốc hội.

Tuyên bố của ông làm chỉ số Nikkei tăng mạnh

Trên Thị trường Chứng khoán Tokyo, chỉ số Nikkei chủ chốt đã biến động mạnh sau khi Thủ tướng Suga Yoshihide thông báo sẽ không tranh cử trong cuộc bầu cử lãnh đạo sắp tới của Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng chính trong liên minh cầm quyền.

Chỉ số Nikkei của 225 cổ phiếu tiêu biểu chốt phiên hôm thứ Sáu đạt 29.128 điểm, tăng 584 điểm, tương đương 2%, so với chốt phiên hôm thứ Năm.

Theo giới phân tích thì các nhà đầu tư mua vào cổ phiếu với niềm tin lạc quan rằng nội các mới sẽ tăng cường các biện pháp phòng dịch và thực hiện các biện pháp hỗ trợ kinh tế.

Nguồn: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.japantimes.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here