Theo Kyodo News, Chính phủ Nhật Bản đã tăng giới hạn nhập cảnh hàng ngày từ 20.000 lên 50.000 vào ngày 7 tháng 9. Ngành du lịch của Nhật đang chật vật đối mặt với các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt COVID-19 được áp dụng trong hơn hai năm.

Bắt đầu từ ngày 7 tháng 9, người nhập cảnh Nhật Bản ít nhất ba mũi vắc-xin COVID-19 không cần phải thực hiện các xét nghiệm PCR trong vòng 72 giờ như trước.

Nhật Bản rõ ràng đã tụt hậu so với các nền kinh tế lớn khác trong việc mở cửa cho du lịch trong nước. Nhưng khách du lịch nước ngoài giờ đây cũng được phép đi theo các tour du lịch mà không cần hướng dẫn viên, động thái này có thể khuyến khích nhiều người hơn từ nước ngoài đến Nhật.

Khi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có ít dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida đã cố gắng thúc đẩy tăng trưởng bằng cách khuyến khích nhiều du khách nước ngoài hơn do tỉ giá đồng Yên đang giảm mạnh so với các đơn vị tiền tệ khác.

Đồng yên đã giảm xuống mức 143 so với đô la Mỹ tại New York vào ngày 6 tháng 9, chạm mức thấp nhất trong 24 năm. Đồng yên yếu hơn sẽ thúc đẩy du khách nước ngoài đến Nhật Bản.

Vào tháng 11 năm 2021, Nhật Bản đã cấm nhập cảnh mới của người nước ngoài với mọi loại hình visa do sự xuất hiện của biến thể Omicron. Việc này tạo ra làn sóng chỉ trích ở cả trong và ngoài nước vì các biện pháp kiểm soát biên giới quá nghiêm ngặt và cứng nhắc.

Khi việc tiêm chủng tiến triển trong nước, các biện pháp kiểm soát của Nhật Bản gần đây đã được nới lỏng đối với doanh nhân, sinh viên, thực tập sinh kỹ thuật và những người khác nhập cảnh không vì mục đích du lịch.

Giới hạn hàng ngày đối với khách nước ngoài, bao gồm cả công dân Nhật Bản, đã được nâng lên theo từng giai đoạn kể từ tháng 3 để đạt 20.000 vào tháng 6, mặc dù tất cả khách du lịch nước ngoài đến Nhật Bản vẫn phải xin thị thực và yêu cầu đeo khẩu trang trong suốt chuyến đi của họ.

Tại một cuộc họp báo vào cuối tháng trước, Thủ tướng Kishida cam kết sẽ tiếp tục nới lỏng việc kiểm soát biên giới của đất nước dựa trên việc xem xét tình hình lây nhiễm, nhu cầu của du khách.

Vào năm 2021, chỉ có 245.900 du khách nước ngoài đến Nhật Bản, con số thấp nhất kể từ khi có số liệu so sánh vào năm 1964, giáng một đòn nặng nề vào ngành du lịch của đất nước vốn đang được thúc đẩy bởi nhu cầu du lịch trong nước trước khi đại dịch hoành hành vào đầu năm 2020.

Trong khi đó, Nhật Bản đang phải đối mặt với làn sóng thứ bảy về các ca nhiễm mới COVID-19. Tháng 8 vừa qua đã chứng kiến ​​mức cao kỷ lục về số ca tử vong do COVID-19 hàng tháng trên 7.000 người trên toàn quốc, tăng so với 1.300 người vào tháng 7, theo thống kê hàng ngày của Kyodo News. Đỉnh điểm trước đó của các ca tử vong liên quan đến vi rút xảy ra trong đợt thứ sáu vào tháng Hai, với 4.900 người tử vong.

Bất chấp làn sóng lây nhiễm mới, chính phủ của Kishida đã không áp đặt thêm bất kỳ hạn chế chống dịch nào trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế, vốn đã bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá bắt nguồn từ việc Nga xâm lược Ukraine và sự suy giảm của đồng yên.

Nền kinh tế Nhật Bản trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 đã phục hồi trở lại quy mô trước COVID, với mức tăng trưởng hàng năm 2,2% so với một quý trước đó. Nhưng các nhà phân tích cho biết triển vọng vẫn còn mờ mịt vì sự bùng phát trở lại của dịch bệnh và giá cả leo thang có thể kéo giảm chi tiêu của người tiêu dùng.

Nguồn tin: Kyodo News, Mainichi Shimbun; Ảnh bìa: https://jobsinjapan.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here