1. Tháp đồng hồ của Wako, Ginza

photo: wako.co.jp

Chiếc đồng hồ nằm phía trên cửa hàng bách hóa Wako ở Ginza không chỉ là biểu tượng của Tokyo mà còn là một dấu mốc trong lịch sử chế tạo đồng hồ Nhật Bản.

Tòa nhà Wako thuộc sở hữu của nhà sản xuất đồng hồ và đồng hồ hàng đầu Nhật Bản Seiko . Sự khởi đầu của Seiko bắt đầu từ năm 1881, khi Kintaro Hattori (1860-1934), một doanh nhân trẻ, mở một cửa hàng đồng hồ ở Kyobashi, gần Ginza. Đó là những năm đầu của thời Minh Trị (1868-1912) khi Nhật Bản bắt đầu công nghiệp hóa. Hattori đã cảm nhận được nhu cầu ngày càng tăng của công chúng đối với đồng hồ và đồng hồ chính xác và dành cả cuộc đời của mình để phát triển các sản phẩm đồng hồ và đồng hồ chất lượng.

Sau trận động đất lớn Kanto năm 1923 gây thiệt hại lớn cho Tokyo, trụ sở chính của Seiko phải được xây dựng lại từ đầu. Tháp đồng hồ Wako ngày nay được hoàn thành vào năm 1932 và nó đã đánh dấu thời gian của thành phố kể từ đó, trở thành một biểu tượng của Ginza.

2. Đồng hồ Yukku-Rhythm, Shinjuku NS Building

Photo: gramho.com

Một trong những tượng đài đồng hồ ấn tượng nhất ở Tokyo là Đồng hồ Con lắc Yukku-Rhythm nằm trong Tòa nhà Shinjuku NS . Được xây dựng vào năm 1982 bởi Seikosha, nó là đồng hồ quả lắc cơ học lớn nhất thế giới vào thời điểm đó. Với tổng chiều cao 29 m, chiều dài con lắc là 22,5 m và chiều dài mặt số là 7,2 m, chiếc đồng hồ này thậm chí còn được ghi vào sách kỷ lục Guinness.

Một đặc điểm khác của chiếc đồng hồ này là thay vì hiển thị giờ, mặt số được chia thành mười hai phần tương ứng với 12 con giáp của Nhật Bản (junishi). Mỗi phần tương ứng với hai giờ bình thường (1 giờ – 3 giờ sáng là giờ Ngưu, 5 giờ – 7 giờ sáng là giờ Dậu, v.v.), có nghĩa là kim đồng hồ làm hoàn thành vòng quay trong một ngày (24 giờ), không phải trong 12 giờ như bất kỳ đồng hồ thông thường nào.

3. Đồng hồ khổng lồ của Nippon Television, Shiodome

Photo: wikipedia

Đồng hồ khổng lồ của Truyền hình Nippon , còn được gọi là Đồng hồ Ghibli khổng lồ hoặc Đồng hồ lớn Nittele, được trưng bày trên mặt tiền của Tòa nhà Truyền hình Nippon gần Ga Shiodome. Được thiết kế bởi đạo diễn Hayao Miyazaki của Studio Ghibli, chiếc đồng hồ được tiết lộ vào năm 2007 và mất sáu năm để chế tạo.

Khi nhìn thấy chiếc đồng hồ tráng lệ này, người hâm mộ Ghibli sẽ nhớ đến Howl’s Moving Castle (2004). Thật vậy, đồng hồ có vẻ như nó sắp đứng bằng hai chân bất cứ lúc nào và hướng đến một chân trời mới.

Đồng hồ hoạt động vào lúc 12:00, 13:00, 15:00, 18:00 và 20:00 vào các ngày trong tuần và lúc 10:00, 12:00, 13:00, 15:00, 18:00 , và 20:00 vào cuối tuần. Trong 3 phút biểu diễn, các con rối cơ học di chuyển và thông báo thời gian. Đó là một cảnh tượng cảm động về chuyển động, âm thanh và ánh sáng.

4. Đồng hồ múa rối cơ khí ở Ningyocho

Photo: https://inspiredbytwelve.com

Một di tích nhắc nhở chúng ta ngày nay về những cỗ máy tự động thời Edo được trân trọng là chiếc đồng hồ múa rối cơ khí gần ga Ningyocho , được phát hiện vào năm 2009. Ningyocho là nơi có nhiều nhà hát kịch Kabuki và múa rối trong quá khứ, và nhiều nghệ nhân múa rối và nghệ sĩ múa rối từng sống ở đây khu vực. Chiếc đồng hồ gắn trên tháp yagura này là một lời nhắc nhở về những khoảng thời gian đó.

Mỗi giờ, khi kim phút điểm mười hai, một buổi biểu diễn múa rối cơ khí bắt đầu. Những con rối đại diện cho nhiều loại công dân Edo khác nhau, từ thương gia, samurai đến geishas, ​​biểu diễn một màn ngắn. Thậm chí còn có một người kể chuyện rakugo kể một câu chuyện ngắn về thành phố.

5. Đồng hồ Nhật Bản wadokei

photo: https://www.invaluable.com

Mọi câu chuyện về đồng hồ ở Nhật Bản sẽ không đầy đủ nếu không nhắc đến wadokei , loại đồng hồ truyền thống của Nhật Bản được phát triển vào thời kỳ Edo (1603-1868).

Những chiếc đồng hồ cơ khí đầu tiên được các nhà truyền giáo Tây Ban Nha mang đến Nhật Bản trong nửa sau của thế kỷ 16. Những người thợ thủ công Nhật Bản đã học các nguyên tắc chế tạo đồng hồ từ những người truyền giáo nước ngoài ở những nơi như Nagasaki và Kyoto. Tuy nhiên, lịch âm đã được sử dụng trong thời gian đó ở Nhật Bản, và những nỗ lực đã được thực hiện để điều chỉnh đồng hồ với âm lịch chia ngày thành mười hai giờ.

Các shogun hoặc các lãnh chúa phong kiến ​​daimyo hùng mạnh đã tài trợ cho những người thợ làm đồng hồ để họ tạo ra những chiếc đồng hồ cơ chính xác và cực kỳ tinh vi này. Đây là lý do tại sao wadokei còn được gọi là đồng hồ daimyo.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here