Theo đài NHK, trong một cuộc khảo sát của các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam, có hơn 60% doanh nghiệp đang cân nhắc đưa nhân viên về nước, trong bối cảnh số ca nhiễm vi-rút corona đang tăng mạnh.

Chính Phủ Việt Nam đã áp dụng các biện pháp phòng chống lây nhiễm nghiêm ngặt kể từ cuối tháng 4 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi tập trung nhiều doanh nghiệp Nhật Bản.

Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản ở Thành phố Hồ Chí Minh tiến hành khảo sát các doanh nghiệp thành viên về kế hoạch đưa nhân viên về nước. Có 475 doanh nghiệp, tương đương gần một nửa thành viên, đã trả lời khảo sát.

Trong số này, có 314 doanh nghiệp, tương đương 66%, đang cân nhắc đưa nhân viên người Nhật và gia đình về nước tạm thời hoặc về hẳn.

Trong số 314 doanh nghiệp này, khoảng một nửa số nhân viên và gia đình về Nhật để được tiêm vắc-xin, còn 30% là để sơ tán.

Nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về hệ thống y tế địa phương. Một doanh nghiệp cho biết điều kiện vệ sinh và chăm sóc y tế thấp hơn so với ở Nhật Bản, và nói thêm rằng nhiều người lo ngại về việc bị cưỡng chế đưa đi cách ly. Một doanh nghiệp khác cho biết mạng sống của nhân viên họ đang gặp nguy hiểm.

Ông Mizushima Kozo, người đứng đầu Phòng Thương mại và Công nghiệp, cho biết nhiều người Nhật chọn ở lại Việt Nam nhằm tránh làm sụp đổ thành phần quan trọng của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tuy nhiên, theo ông thì những người này có thể về nước nếu tình hình xấu đi, và điều này có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất trên toàn thế giới.

Vietnam Airlines cũng đã mở đường bay giữa Hà Nội và Tokyo (Nhật Bản) vào thứ tư, thứ bảy hằng tuần từ ngày 17-7 dự kiến đến 30-10.

Tham khảo: NHK World Japan; Ảnh bìa: congthuong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here