Theo NHK, Nội các Nhật Bản đã thông qua một gói kinh tế để hỗ trợ những người bị ảnh hưởng của đại dịch và tái thiết kinh tế đất nước. Khoản chi tiêu công này có trị giá khoảng 480 tỷ đôla Mỹ, lớn nhất từ trước tới nay.

Thủ tướng Kishida Fumio cho biết: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng áp dụng các biện pháp kinh tế này để xây dựng lại nền kinh tế bị ảnh hưởng của đại dịch. Chúng tôi sẽ thúc đẩy việc nối lại các hoạt động kinh tế xã hội và đưa nền kinh tế quay lại quỹ đạo tăng trưởng sớm nhất có thể”.

Ưu tiên hàng đầu là ứng phó với vi-rút corona. Chính phủ đặt mục tiêu tăng cường hệ thống y tế để có thể ứng phó với tình huống vi-rút lây lan mạnh gấp đôi.

Hỗ trợ cho các hộ gia đình bao gồm trợ cấp 1 lần khoảng 900 đôla/người cho những người từ 18 tuổi trở xuống.

Các doanh nghiệp có doanh thu giảm do đại dịch cũng được nhận trợ cấp. Các công ty bán buôn dầu sẽ được trợ cấp để bù lại chi phí dầu thô cao. Biện pháp này là để giữ không cho giá khí đốt và các sản phẩm dầu tăng thêm.

Ngành du lịch cũng sẽ được trợ cấp một lần nữa. Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở Hạ tầng, Giao thông và Du lịch Saito Tetsuo cho biết ông hy vọng nối lại chiến dịch Go-To Travel trên toàn quốc sau khi xem xét tình hình lây nhiễm trong kỳ nghỉ năm mới.

Các biện pháp khác có mục đích đảm bảo tăng trưởng kinh tế và an ninh. Một quỹ trị giá 88 tỷ đôla sẽ được thành lập để nâng cao chất lượng nghiên cứu tại các trường đại học. Một biện pháp khác sẽ hỗ trợ việc sản xuất chất bán dẫn trong nước.

Nguồn: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://business.nab.com.au

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here