Theo Kyodo, tổ chức lao động lớn nhất Nhật Bản hôm thứ Năm ngày 2 tháng 12 đã quyết định kêu gọi tăng lương 4% trong các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm vào đầu năm tới. Tỉ lệ này nhằm giúp phân phối lại tài sản một cách công bằng, một trong những mục tiêu cũng được Thủ tướng Kishida cam kết hồi nhậm chức.

Tăng trưởng lương thấp một phần được cho là do nhu cầu nội địa yếu ở Nhật Bản và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đang kêu gọi tăng lương hơn 3% vào năm tới khi các công ty phục hồi doanh thu về mức trước đại dịch.

Các thành viên của Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản được gọi là Rengo đã đạt được thỏa thuận tại cuộc họp của họ ở tỉnh Chiba gần Tokyo để yêu cầu tăng lương khoảng 2% và tăng lương hàng năm 2% trong các cuộc đàm phán sắp tới. Đây là năm thứ bảy liên tiếp Rengo, với khoảng 7 triệu thành viên, đã tìm cách tăng quy mô lương khoảng 2%.

Trong các cuộc đàm phán về tiền lương vào đầu năm nay, các công ty đã đồng ý tăng lương trung bình 1,78%, đáp ứng yêu cầu tăng tổng cộng 4% lương.

“Chúng tôi không thể nói rằng của cải đã được phân phối hợp lý cho người lao động. Các Công đoàn cần chủ động yêu cầu đầu tư vào người dân”, Tomoko Yoshino, người trở thành nữ giám đốc đầu tiên của Rengo vào tháng 10 cho biết.

Ngoài ra, “Tôi muốn giảm chênh lệch khoảng cách tiền lương giữa nam giới và phụ nữ cũng như các hình thức việc làm”, cô ấy nói thêm tại cuộc họp.

Các cuộc đàm phán về tiền lương sẽ lên đến đỉnh điểm vào tháng 3 / Photo: pixta

Liên đoàn Doanh nghiệp Nhật Bản, tổ chức vận động hành lang lớn nhất của đất nước được gọi là “Keidanren” dự kiến ​​sẽ thúc giục các công ty thành viên tăng lương.

Vào đỉnh điểm của đại dịch COVID-19 năm ngoái, “Keidanren” gọi việc tăng lương hàng loạt là không thực tế vì tác động tiêu cực đến doanh thu của công ty khác nhau giữa các công ty và các ngành.

Sự phục hồi sau đại dịch vẫn chưa đồng đều và những lo ngại đang gia tăng về khả năng lây lan của biến thể Omicron mới có thể làm suy giảm hoạt động kinh tế.

Trong hoàn cảnh đó, “Rengo” sẽ đặt mục tiêu “tăng lương trong từng lĩnh vực càng nhiều càng tốt” theo hướng dẫn của họ cho các cuộc đàm phán tiền lương mới nhất. Liên minh sẽ yêu cầu mức lương tối thiểu là 1.150 ( tương đương khoảng 10 đô la) yên một giờ, tăng 50 yên so với năm nay.

Các cuộc đàm phán về tiền lương sẽ lên đến đỉnh điểm vào tháng 3 khi các công ty lớn quyết định cách đáp ứng các yêu cầu từ liên đoàn lao động của họ.

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe từng đặt ra các mục tiêu số trước các cuộc đàm phán tiền lương hàng năm và “Keidanren” đã chú ý đến những lời kêu gọi như vậy. Người kế nhiệm của ông, Thủ tướng Yoshihide Suga, cũng đã kêu gọi tăng lương nhưng không có mục tiêu cụ thể.

Tham khảo: Kyodo News; Ảnh bìa: https://style.nikkei.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here