Vào lúc 22 giờ 41 phút (giờ Nhật Bản) thứ Năm ngày 7 tháng 10, một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter có tâm chấn ở tỉnh Chiba, phía đông Tokyo đã làm rung chuyển thủ đô và các tỉnh lân cận. Chưa có cảnh báo sóng thần nào được ban bố. Đây là một trong những trận động đất mạnh nhất làm rung chuyển Tokyo kể từ sau thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 khiến hàng nghìn người thiệt mạng.

Đến sáng ngày 8 tháng 10, theo tin tức từ Kyodo News thì trận động đất đêm qua đã làm hơn 32 người bị thương và gián đoạn các tuyến tàu điện làm ảnh hưởng đến khoảng 368,000 hành khách (theo thống kê của Công ty đường sắt Đông Nhật Bản – East Japan Railway Co.).

Nhiều người xếp hàng dài trước nhà ga Shinagawa, Tokyo vào rạng sáng ngày 8 tháng 10để chờ taxi về nhà vì dịch vụ tàu điện bị gián đoạn/ Photo: Kyodo News

Mặc dù JR East đã nối lại các dịch vụ tàu vào sáng thứ Sáu nhưng nhiều hành khách buộc phải đợi tại các ga do các chuyến tàu bị hoãn. Tại ga JR Kawaguchi ở tỉnh Saitama, phía bắc Tokyo, JR East đã áp dụng các biện pháp hạn chế lối vào để tránh ùn tắc, khiến nhiều người phải xếp hàng dài trước ga.

Hoạt động của Nippori Toneri Liner, một hệ thống vận chuyển đường cao tốc không người lái ở Tokyo, vẫn bị đình chỉ vào sáng thứ Sáu sau khi một đoàn tàu trật bánh ở phường Adachi của thủ đô, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào đêm hôm trước. Ba hành khách trên chuyến bay bị ngã và bị thương sau khi ba toa bị trật bánh. Bên ngoài ga Nippori, nhiều người xếp hàng dài khi họ cố gắng bắt taxi và xe buýt vào sáng thứ Sáu.

Đoàn tàu Nippori Toneri Liner bị trật bánh ở Adachi-ku, Tokyo/ Photo: Kyodo News

Văn phòng giao thông vận tải của chính quyền thủ đô Tokyo, đơn vị điều hành hệ thống vận chuyển, cho biết có thể mất vài ngày cho đến khi các dịch vụ trên tuyến này hoạt động trở lại. Ban An toàn Giao thông Nhật Bản đã cử các quan chức đến điều tra vụ tàu trật bánh.

Trận động đất cũng gây ra tình trạng mất điện, ảnh hưởng đến khoảng 250 ngôi nhà ở Shinjuku của Tokyo, trong khi tình trạng cúp nước và rò rỉ đường ống nước đã được báo cáo ở trung tâm Tokyo.

Có 28 trường hợp người bị mắc kẹt trong thang máy ở Tokyo và ba quận lân cận nhưng tất cả các trường hợp đã được giải quyết.

Theo phóng viên Kyodo News có mặt tại hiện trường, vài trăm hành khách đã được sơ tán khỏi một chuyến tàu trên tuyến JR Tokaido, sử dụng thang thoát hiểm, vào đầu giờ ngày thứ Sáu sau khi bị mắc kẹt trên chuyến tàu đã dừng hơn hai giờ. 

Theo: Kyodo News; ANNnewsCH; Ảnh bìa: https://www.japantimes.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here