Theo Kyodo, hơn 650 giáo sư, chuyên gia và sinh viên từ các trường đại học ở Mỹ, Nhật Bản, Anh và các quốc gia khác hôm 21 tháng 10 đã kêu gọi chính phủ Nhật Bản tiếp tục cấp thị thực cho sinh viên và nhà nghiên cứu nước ngoài vì đã đình chỉ quá lâu.

Một nhóm giáo sư, chuyên gia và sinh viên do Paul Hastings, Giám đốc điều hành của Quỹ ICU Nhật Bản đại diện, đã đệ trình kiến ​​nghị lên ông Kanji Yamanouchi, Tổng lãnh sự Nhật Bản tại New York. Họ đã chỉ ra rằng lệnh cấm cấp thị thực mới “đã làm xói mòn các mối quan hệ toàn cầu và danh tiếng của Các cơ sở giáo dục của Nhật Bản. ”

“Trong khi Nhật Bản đã bắt đầu gửi sinh viên và nhà nghiên cứu của mình ra nước ngoài, đất nước này không nhận sinh viên và nhà nghiên cứu. Việc thiếu có đi có lại sẽ gây thiệt hại cho mối quan hệ đối tác được vun đắp cẩn thận” giữa các trường đại học Nhật Bản và các trường học ở các nước khác, bản kiến ​​nghị cho biết.

Những người đã ký vào đơn kiến nghị bao gồm các giáo sư và sinh viên từ các tổ chức học thuật nổi tiếng như Đại học Harvard, Đại học Princeton và Đại học Columbia của Mỹ, Đại học Cơ đốc giáo Quốc tế, Đại học Keio và Đại học Kyoto của Nhật Bản, và Đại học Cardiff ở Anh.

Ông Paul Hastings – Giám đốc điều hành của Tổ chức ICU Nhật Bản và Kanji Yamanouchi -Tổng lãnh sự Nhật Bản tại New York / Photo by: ICU Japan via Kyodo

Hastings đã chỉ ra trong một cuộc họp báo trực tuyến rằng Nhật Bản là quốc gia duy nhất trong G7 hiện không cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài, khiến các chương trình trao đổi gặp nhiều khó khăn.

Vào tháng 1 năm nay, Nhật Bản đã ngừng cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài, ngoại trừ những sinh viên được trao học bổng của chính phủ, theo chính sách kiểm soát biên giới nghiêm ngặt được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của vi rút corona.

Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản, chỉ có khoảng 7.000 sinh viên nước ngoài mới nhập cảnh vào Nhật Bản trong sáu tháng đầu năm 2021, giảm 88,5% so với cùng kỳ năm 2019 trước khi đại dịch bùng phát.

“Số lượng sinh viên nước ngoài giảm đi đã đảo ngược tiến bộ đạt được trong quá trình quốc tế hóa các trường đại học Nhật Bản,” bản kiến ​​nghị cho biết.

“Nhiều sinh viên đã hủy bỏ kế hoạch, thay vào đó chọn học ở các quốc gia mở cửa cho sinh viên quốc tế”, tạo ra ít cơ hội hơn cho sinh viên Nhật Bản để học hỏi từ các bạn quốc tế của họ. Nhóm cũng cho biết, “Lệnh cấm nhập cảnh có thể làm giảm sự quan tâm tổng thể đối với Nhật Bản trong lĩnh vực giáo dục đại học.”

Vì Nhật Bản đã giảm dần số lượng ca nhiễm COVID-19 trong thời gian gần đây, các hạn chế đi lại có thể sớm được nới lỏng. Cả nước chỉ ghi nhận 345 ca nhiễm mới vào thứ Năm ngày 21 tháng 10, với Tokyo và tỉnh Osaka sẽ tiếp tục cho phép các quán ăn hoạt động đến tối muộn và dỡ bỏ lệnh cấm phục vụ rượu từ tuần tới lần đầu tiên sau 11 tháng. Đồng thời, tính đến ngày 22 tháng 10, đã có hơn 68% dân số Nhật Bản đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng COVID-19.

Tham khảo: Kyodo News; Ảnh bìa: https://www.jrailpass.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here