Theo Kyodo, tập đoàn Nhật Bản Mitsubishi Corp. đã đầu tư vào một dự án nhà máy điện gió lớn ở Lào để cung cấp điện cho Việt Nam, đây sẽ là trang trại điện gió trên bờ lớn nhất ở Đông Nam Á.

Mitsubishi cho biết trong một thông cáo báo chí gần đây rằng nhà máy điện gió 600 Megawatt ở Nam Lào, nhà máy đầu tiên của đất nước, sẽ được phát triển bởi Impact Energy Asia Development Ltd., hay IEAD, có trụ sở tại Hồng Kông từ năm sau.

Dự án trang trại điện gió trên bờ, còn được mô tả là “sự trao đổi điện xuyên biên giới đầu tiên từ sản xuất điện gió” trong khu vực, nhằm chống lại biến đổi khí hậu đồng thời hỗ trợ hoạt động kinh tế.

Mặc dù không tiết lộ quy mô đầu tư, tập đoàn Mitsubishi cho biết công ty con của họ có trụ sở tại Hồng Kông nắm giữ khoảng 24% cổ phần trong dự án, phần còn lại do BCPG Public Company Ltd. và Earth Power Investment Ltd. nắm giữ , cả hai đều là công ty con của các công ty Thái Lan.

Nhà máy điện gió ở tỉnh Akita, miền bắc Nhật Bản / Photo: Kyodo

Mitsubishi cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đóng góp vào việc hiện thực hóa một xã hội khử cacbon bằng cách nỗ lực đạt được nguồn cung cấp điện ổn định tại Việt Nam và giải quyết các thách thức về môi trường để hướng tới một xã hội ổn định”.

Động thái này được đưa ra sau thông báo vào tháng 7 của BCPG rằng IEAD và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hai bên đã chính thức thỏa thuận mua bán điện trong 25 năm.

Chủ tịch IEAD Paradai Suebma được trích dẫn trong bản tin BCPG nói rằng việc ký kết thỏa thuận “đánh dấu sự hợp tác mang tính biểu tượng” giữa Lào, Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan” nhằm hướng tới mục tiêu toàn cầu.

Dự án phù hợp với biên bản ghi nhớ về chuyển giao điện được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Lào vào tháng 10/2016, trong đó Việt Nam sẽ nhập khẩu tổng cộng 5.000 Megawatt điện từ Lào vào năm 2030, theo Mitsubishi.

Tập đoàn Nhật Bản đã đặt mục tiêu đạt được tính trung hòa carbon trong hoạt động kinh doanh tiện ích của mình vào năm 2050 và tăng gấp đôi lượng điện từ các nguồn năng lượng tái tạo vào năm 2030 (kết thúc vào tháng 3 năm 2031) so với mức trong năm tài chính 2019.

Tham khảo: Kyodo News; Ảnh bìa: Kyodo News

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here