Theo NHK, trước nguy cơ xảy ra khủng hoảng điện trong mùa hè này, Chính phủ Nhật Bản đang kêu gọi công chúng và các doanh nghiệp tiết kiệm điện càng nhiều càng tốt.

Công suất dự trữ của 3 công ty điện lực cung cấp dịch vụ cho các khu vực từ miền Trung đến miền Bắc Nhật Bản dự kiến sẽ giảm xuống mức 3,1%, nếu trong những tháng tới nhiệt độ tăng lên mức hiếm thấy.

Trước tình hình này, các bộ trưởng nội các liên quan đã họp khẩn vào thứ Ba. Đây là cuộc họp đầu tiên trong 5 năm qua.

Các bộ trưởng quyết định đề nghị các công ty điện lực khởi động lại nhà máy nhiệt điện và mua thêm khí tự nhiên hóa lỏng cũng như các nhiên liệu khác.

Các bộ trưởng cũng sẽ kêu gọi sử dụng tối đa các nguồn năng lượng tái tạo cũng như lượng điện tối đa sản xuất được tại các nhà máy điện hạt nhân được coi là an toàn.

Chính phủ sẽ không đặt mục tiêu tiết kiệm điện cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, nhưng họ sẽ được đề nghị làm bất cứ điều gì có thể.

Chính phủ có kế hoạch đưa vào áp dụng một hệ thống cho phép ban hành các khuyến cáo về khủng hoảng điện, nếu dự kiến sẽ thiếu điện.

Nguyên nhân có thể dẫn đến khủng hoảng điện ở Nhật Bản là sản lượng của các nhà máy nhiệt điện giảm.

Việc mở rộng năng lượng mặt trời đã dẫn đến tỷ lệ hoạt động của các nhà máy nhiệt điện thấp hơn và lợi nhuận sụt giảm.

Một số nhà máy nhiệt điện cũ đã bị đóng cửa tạm thời hoặc dỡ bỏ. Ngoài ra, một số cơ sở nhiệt điện phục vụ Tokyo và các khu vực xung quanh đã bị hư hại do trận động đất xảy ra ở khu vực Tohoku hồi tháng 3 năm nay. Hiện vẫn chưa rõ khi nào những cơ sở này có thể nối lại hoạt động.

Nguồn tin: NHK World Japan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here