Bộ Y tế Nhật Bản cho biết họ đã nhận được báo cáo từ một số trung tâm tiêm chủng trong nước rằng một số liều chưa sử dụng của vắc xin COVID-19 của Moderna Inc. có lẫn tạp chất.

Nhà sản xuất dược phẩm Nhật Bản Takeda Pharmaceutical Co., phụ trách kinh doanh và phân phối vắc xin Moderna tại Nhật cho biết họ đang cho ngừng sử dụng khoảng 1,63 triệu liều được sản xuất trong cùng một dây chuyền để kiểm tra và đề phòng rủi ro. Đồng thời sẽ phối hợp với công ty Moderna Inc. để điều tra nguyên nhân.

Công ty Takeda Nhật Bản cho biết thêm họ sẽ nỗ lực để khắc phục việc ảnh hưởng đến việc cung cấp các vắc xin trong nước liên quan đến vấn đề lần này. Các báo cáo việc vắc xin lẫn tạp chất đến từ tám trung tâm tiêm chủng ở các tỉnh thành: Aichi, Gifu, Ibaraki, Saitama và Tokyo với số lượng là 39 lọ.

Cũng theo Bộ Y tế, 1,63 triệu liều vắc xin Moderna này được sản xuất trong cùng một dây chuyền tại cùng một thời điểm ở Tây Ban Nha, và thuộc ba số lô: 3004667, 3004734 và 3004956.

Vì số vắc xin này đã được phân phối cho 863 trung tâm tiêm chủng trên cả nước nên Bộ sẽ yêu cầu từng cơ sở không sử dụng. Bên cạnh đó, Bộ đã công bố số lô để các cá nhân liên quan có thể kiểm tra xem liệu họ có thể đã bị tiêm phải vắc xin lẫn tạp chất hay không.

Trong khi các đợt tiêm chủng chống lại COVID-19 đang được tiến hành ở Nhật Bản, thì biến thể Delta rất dễ lây lan đã khiến số ca nhiễm được báo cáo hàng ngày tăng cao trên cả nước.

Hơn 10 triệu liều đã được sử dụng trong nước kể từ khi vắc xin Moderna được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp vào tháng 5, theo số liệu công bố của chính phủ. Chính phủ Nhật Bản đã ký hợp đồng với Moderna để nhận 50 triệu liều vắc xin COVID-19 vào cuối tháng 9. Hiện tại, Bộ đã phê duyệt giới hạn độ tuổi từ 12 tuổi trở lên có thể tiêm vắc-xin này.

Tham khảo: Kyodo News; Mainichi Shimbun; Ảnh bìa: nikkei.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here