Người đứng đầu ban cố vấn của Chính phủ Nhật Bản về ứng phó vi-rút corona cảnh báo hệ thống y tế của Nhật sẽ sớm rơi vào tình trạng quá tải nếu toàn xã hội không nhận thức được tình trạng khủng hoảng.

Phát biểu tại cuộc họp của một ủy ban Thượng viện vào hôm thứ Năm, ông Omi Shigeru cho biết có nhiều yếu tố có thể khiến số ca nhiễm mới tăng mạnh, trong khi chỉ có một số yếu tố giúp hạn chế lây nhiễm lan rộng.

Theo ông Omi, các yếu tố trên bao gồm việc ngày càng nhiều người quen với tình hình lây nhiễm, sự lan rộng của biến thể Delta dễ lây nhiễm được phát hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ, các kỳ nghỉ hè và Olympic Tokyo. Ông nói điều nghiêm trọng nhất là xã hội Nhật Bản không nhận thức được tình trạng khủng hoảng.

Ông Omi cho biết nếu tình hình này không có chuyển biến, vi-rút sẽ lây lan mạnh hơn và hệ thống y tế sẽ rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng.

Ông nói tình hình đang khó khăn nhất trong vòng 18 tháng qua, đồng thời kêu gọi chính phủ đưa ra thông điệp mạnh mẽ hơn đến người dân sau khi số ca nhiễm mới tại Tokyo vượt quá 3.000 ca vào hôm thứ Tư.

Ông Omi cho biết tiếp xúc trực tiếp giữa mọi người đã dần giảm bớt, nhưng vẫn không nhanh được như mong đợi.

Ông nói nếu vi-rút tiếp tục lan rộng với tốc độ như hiện nay tại Tokyo, bệnh nhân COVID-19 đang phải cách ly tại nhà có thể trở bệnh nặng và tử vong, đồng thời nói thêm rằng điều này đã xảy ra tại Osaka. Ông cho biết cần ngay lập tức có biện pháp ứng phó.

Ông cũng lưu ý rằng chính phủ cũng như ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo đã quyết định tổ chức sự kiện bất chấp việc này gây nhiều tranh cãi.

Nguồn: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.japantimes.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here