Theo NHK, Nhật Bản đã quyết định cho người nước ngoài đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin được phép nhập cảnh. Tuy nhiên, khách du lịch không nằm trong diện được nhập cảnh lần này. Để ngăn ngừa vi-rút corona, Nhật Bản bắt đầu áp dụng quy định cấm nhập cảnh nghiêm ngặt cách đây 10 tháng.

Trong buổi họp báo hôm thứ Sáu, Phó Chánh văn phòng Nội các Kihara Seiji cho biết: “Lần này, khách du lịch không nằm trong diện được nhập cảnh. Tuy nhiên, chính phủ đang cân nhắc kế hoạch cho phép khách du lịch được nhập cảnh theo từng giai đoạn. Trong những tháng cuối năm nay, chúng tôi sẽ theo dõi hiệu quả của việc giám sát người mới nhập cảnh và tình hình lây nhiễm vi-rút”.

Các biện pháp hạn chế nhập cảnh của Nhật Bản đã được áp dụng với hầu hết đối tượng là người nước ngoài, trừ những người được gọi là “trường hợp ngoại lệ đặc biệt”, trong đó có vận động viên tham dự Olympic.

Nhiều tháng qua, các nhóm ngành nghề và học sinh, sinh viên đã vận động nới lỏng quy định, đặc biệt trong bối cảnh số ca nhiễm mới tính theo ngày giảm.

Anh Jeremy Tsai là sinh viên người Canada, nhập học chương trình thạc sỹ tại một trường đại học Nhật Bản vào kì mùa xuân, nhưng không được nhập cảnh. Anh cho biết: “Tất cả mọi người trên Facebook và Twitter đều rất xúc động. Một số người như tôi đã phải đợi nửa năm”.

Để cấp thị thực, các bên bảo lãnh cho người nhập cảnh phải nộp đơn xin phép. Họ cũng phải trình bày kế hoạch ngăn ngừa lây nhiễm. Việc tiếp nhận đơn xin phép sẽ bắt đầu vào thứ Hai.

Du học sinh và thực tập sinh kĩ năng sau khi nhập cảnh vào Nhật Bản sẽ phải tự cách ly 14 ngày. Đối với những người sang Nhật vì mục đích công việc, thời gian cách ly được rút ngắn xuống còn 3 ngày.

Hiện nay, hạn mức nhập cảnh một ngày là 3.500 người. Tuy nhiên, có thể cuối tháng này chính phủ sẽ nâng hạn mức này lên 5.000 người/ngày.

Số ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày đã giảm mạnh trong vài tuần qua. Hôm thứ Sáu, Nhật Bản ghi nhận 225 ca nhiễm mới.

Nguồn: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.jrailpass.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here