Bộ Y tế Nhật Bản hôm thứ Năm đã phê duyệt vắc xin COVID-19 do công ty công nghệ sinh học Moderna Inc. của Mỹ sản xuất để tiêm mũi tăng cường. Đây là loại vắc xin thứ hai được phê duyệt sau khi bộ “bật đèn xanh” vào tháng trước cho vắc xin COVID-19 của công ty Pfizer Inc.

Bộ trưởng Y tế Shigeyuki Goto cho biết trước Quốc hội rằng việc triển khai các mũi tiêm tăng cường sử dụng vắc xin của Moderna dự kiến ​​sẽ sớm nhất là vào tháng tới.

Liều thứ ba sẽ chỉ sử dụng một nửa lượng 0,5 ml được sử dụng cho mỗi lần so với hai mũi tiêm đầu tiên cho những người từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi, với mũi tiêm thứ ba cách mũi hai ít nhất 6 tháng.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, Moderna đã sử dụng 0,25 ml cho liều thứ ba sau khoảng thời gian hơn sáu tháng kể từ khi tiêm mũi thứ hai và nhận thấy rằng chỉ cần một nửa lượng thuốc thì vắc xin vẫn phát huy tác dụng chống lại COVID-19.

Đối với các phản ứng phụ khi tiêm liều tăng cường, một nghiên cứu lâm sàng cho thấy 83,8% số người có triệu chứng đau tại chỗ tiêm và 55,1% đau đầu. Tỷ lệ phần trăm tương tự như tỷ lệ được thấy sau khi tiêm liều thứ hai.

Với việc sử dụng vắc-xin Moderna, một số phản ứng nghiêm trọng, bao gồm viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, đã được báo cáo ở nam thanh niên, và Bộ cho biết sẽ tiếp tục cảnh báo về những tác dụng phụ tiềm ẩn đó.

Trong khi đó, Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, cho biết hôm thứ Tư, mặc dù hai liều vắc-xin của Moderna ít hiệu quả hơn đối với Omicron, các thử nghiệm đã cho thấy tiêm tăng cường của nó làm tăng đáng kể hoạt động trung hòa chống lại biến thể.

Anthony Fauci cho biết trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng: “Các phác đồ vắc-xin tăng cường của chúng tôi có tác dụng chống lại Omicron. Tại thời điểm này, không cần phải có một loại vắc-xin tăng cường dành riêng cho biến thể”.

Theo: Kyodo News; Ảnh bìa: https://www.japantimes.co.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here