Giữa tháng 9 đến tháng 10 hàng năm là thời điểm hoa bỉ ngạn nhuộm đỏ thắm khắp các công viên hay những con đường thôn quê ở Nhật. Những bông hoa có màu đỏ thẫm và mang một vẻ đẹp quyến rũ đến say đắm lòng người.

Hoa bỉ ngạn nở đồng loạt tạo cảnh sắc như biển hoa đẹp đến nao lòng/ Photo: ikidane-nippon

Hoa bỉ ngạn với sắc đỏ kiêu sa được xem như một trong những loài hoa biểu tượng của mùa thu Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, hoa bỉ ngạn được gọi là higanbana (彼岸花), hoa mọc thành bụi, có chiều cao vài chục cm, thường nở đồng loạt tạo cảnh sắc như biển hoa đẹp đến nao lòng. Hoa bỉ ngạn không chỉ có màu đỏ mà còn có màu vàng hoặc trắng.

Hoa bỉ ngạn màu vàng/ Photo: https://jyo-to-market.com
Hoa bỉ ngạn màu trắng / Photo: https://greensnap.jp

Thời điểm đẹp nhất để ngắm và chụp hoa bỉ ngạn là khi nắng chiếu sáng rực cả thảm hoa vào bình minh hay hoàng hôn. Lúc này, du khách chỉ cần đưa máy ảnh lên là đã có những bức hình đẹp lung linh.

Thời điểm đẹp nhất để ngắm và chụp hoa bỉ ngạn là bình minh hoặc hoàng hôn/ Photo: Keisuke Moriya

Du khách thường quen thuộc với hình ảnh mùa thu Nhật Bản với những thảm lá vàng, đỏ chuyển màu rực rỡ khắp nơi thì từ giữa tháng 9 cho đến tháng 10 hoa bỉ ngạn nở đỏ báo hiệu một mùa thu mới.

Giữa tháng 9 cho đến tháng 10 hoa bỉ ngạn nở đỏ báo hiệu một mùa thu mới/ Photo: Keisuke Moriya

O-higan là ngày Thu phân (23/9) cũng là một ngày lễ ở Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, higan có nghĩa là “bồng lai” ý chỉ thế giới của người đã khuất và O-higan là ngày để người Nhật tưởng nhớ và đi thăm mộ phần tổ tiên.

O-higan là ngày để người Nhật tưởng nhớ và đi thăm mộ phần tổ tiên / Photo: Aichi Now

Ở vùng Kanto, du khách đến công viên Kinchakuda, tỉnh Saitama sẽ được ngắm cánh đồng bỉ ngạn lớn nhất Nhật Bản với hơn 5 triệu cây cùng nở mỗi độ thu về. Ngoài ra, công viên Kenei Gongendo, tỉnh Saitama, đền Gugyo-ji, tỉnh Ibaraki là hai nơi trồng nhiều hoa bỉ ngạn.

Hoa bỉ ngạn không chỉ có ở các công viên lớn mà còn mọc ở khắp các cánh rừng hay bên những con đường ở nông thôn, khoe sắc rực rỡ cạnh màu xanh của cây cỏ, rau màu.

Những ai ghé Tohoku mùa thu nên đến thăm công viên Haguroyama ở tỉnh Miyagi chụp ảnh thảm hoa bỉ ngạn mà không mất phí tham quan. Còn vùng Kyushu, cánh đồng Tsuzura ở Fukuoka mùa thu sẽ đem đến một quang cảnh độc đáo khác cho du khách khi hoa bỉ ngạn đỏ được trồng để điểm tô cho những ruộng lúa vừa chín vàng.

Photo: JNTO

Nơi nào có nhiều hoa bỉ ngạn đều tổ chức lễ hội hoa, tuy nhiên, sự kiện lớn và nổi tiếng nhất diễn ra tại công viên Kinchakuda, thuộc thành phố Hidaka, tỉnh Saitama cách Tokyo khoảng 1 giờ di chuyển.

Photo: zekkeijapan

Các lễ hội hoa là dịp du khách và người dân các vùng xung quanh đến ngắm hoa, thưởng thức đặc sản, mua các sản vật địa phương hoặc cắm trại, dã ngoại…Tuy nhiên, hai năm nay do đại dịch, người dân không tổ chức lễ hội để tránh du khách tụ tập.

Một vài lưu ý khi đi ngắm hoa bỉ ngạn ở Nhật Bản

  • Không được dẫm lên ruộng hoa khi đến ngắm hoa.
  • Không được sử dụng chân đỡ máy ảnh ở một số khu vực.
  • Thân hoa bỉ ngạn có độc. Tiếp xúc với nhựa cây hoặc thân cây có thể gây viêm da và các bệnh khác.

Nguồn: Tổng hợp; Ảnh bìa: https://rtrp.jp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here