Vào thứ Ba ngày 6 tháng 4, Thủ tướng Suga đã được tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ hai nhằm chuẩn bị cho chuyến công du đến Mỹ vào ngày 16 tháng 4 tới. Trước đó, mũi tiêm thứ nhất của ông đã được thực hiện vào ngày 16 tháng 3.

Thủ tướng Suga trong lần tiêm phòng thứ nhất ngày 16 tháng 3/ Photo: AFP

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, Thủ tướng Suga sẽ trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp mặt trực tiếp Tổng thống Biden kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1. “Tôi muốn tận dụng cơ hội này để tăng cường hơn nữa quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ”, ông Suga nói tại cuộc họp giữa Chính phủ và liên minh cầm quyền.

Thủ tướng cũng nói rằng ông hy vọng sẽ đảm bảo hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Biden trong nhiều vấn đề khác nhau. Những vấn đề chủ chốt bao gồm: đại dịch, sự nóng lên toàn cầu, các vấn đề xung quanh Trung Quốc và việc Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980.

Đây là chuyến công du nước ngoài thứ hai của Thủ tướng Suga kể từ khi nhậm chức vào tháng 9 năm 2020. Chuyến công du đầu tiên của ông là chuyến thăm Việt Nam và Indonesia vào tháng 10 năm ngoái.

Để ngăn chặn sự lây lan dịch Covid-19, quy mô đoàn tùy tùng của Thủ tướng Suga sẽ được giữ ở mức tối thiểu. Cũng như Thủ tướng, tất cả các thành viên thuộc phái đoàn cũng sẽ được tiêm phòng vắc-xin trước khi nhập cảnh vào Mỹ.

Tham khảo: https://www3.nhk.or.jp/; https://www.japantimes.co.jp/; Featured image by https://asia.nikkei.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here