Theo NHK, một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết tại Nhật lần đầu tiên đã phát hiện được một đột biến mới biến thể Delta của vi-rút corona. Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Phó giáo sư Takeuchi Hiroaki tại Bệnh viện Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo đã công bố phát hiện này hôm thứ Hai.

Nhóm cho biết đột biến được phát hiện ở một bệnh nhân nhiễm biến thể Delta đến khám tại bệnh viện hồi giữa tháng 8. Nhóm nói rằng quá trình phân tích gen di truyền đã phát hiện ra đột biến N501S. Nhóm nghiên cứu cho biết chỉ có 8 trường hợp nhiễm đột biến này đã được ghi nhận ngoài Nhật Bản.

Đột biến N501S giống với đột biến N501Y của biến thể Alpha lần đầu tiên được phát hiện ở Anh. Nhóm nghiên cứu cho biết vẫn chưa rõ liệu đột biến mà họ phát hiện có tác động gì đến khả năng lây truyền của vi-rút hay không. Nhóm có kế hoạch nghiên cứu sâu hơn.

Phó giáo sư Takeuchi nói cần phải nỗ lực hết sức để ngăn chặn vi-rút corona, vì lây nhiễm gia tăng có thể dẫn đến tiếp tục xuất hiện biến thể mới tại Nhật Bản. Ông cũng kêu gọi sử dụng các phân tích gen di truyền để tăng cường theo dõi vi-rút.

Nguồn tin: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.aarp.org

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here