Ý nghĩa của lễ hội búp bê Hinamatsuri

Lễ hội búp bê Nhật Bản (Hinamatsuri 雛祭り) là ngày dành cho các bé gái, được tổ chức vào ngày 3 tháng 3 hàng năm. Tuy không phải là một ngày quốc lễ, nhưng lễ hội đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng độc đáo trong đời sống người Nhật Bản.

Bánh kẹo theo chủ đề Hina matsuri được bày bán ở siêu thị / Photo: Nipiko

Lễ hội còn được gọi là Momo no sekku (桃の節句) nghĩa là “Lễ hội hoa đào”. Và người Nhật chọn ngày 3 tháng 3 hằng năm tổ chức lễ hội, vì đầu tháng 3 còn là thời điểm hoa đào nở rộ ở Nhật.

Hina matsuri còn được gọi là Momo no sekku / Photo: Nipiko

Một bộ búp bê Hina gồm những gì?

Búp bê Hina là những vật trang trọng, được truyền từ đời này sang đời khác. Chúng được trưng bày trong căn phòng đẹp nhất của gia đình một vài ngày trong kỳ lễ hội và sau đó được cất giữ cẩn thận trong hộp cho đến kỳ lễ hội của năm sau. Trong những gia đình khá giả, cha mẹ cũng thường mua tặng cho con gái mới sinh của họ một bộ búp bê để chuẩn bị cho ngày Hinamatsuri.

Một bộ búp bê Hina đầy đủ có ít nhất 15 búp bê trong trang phục truyền thống làm bằng vải tơ tằm và được trang trí trên một kệ (Hina-ningyo) bảy tầng trải bằng thảm đỏ, dưới có sọc cầu vòng và để ở nơi trang trọng trong nhà.

Một bộ búp bê Hina / Photo: https://ja.wikipedia.org
  • Tầng cao nhất trên cùng là vua và hoàng hậu.
  • Tầng thứ hai gồm 3 búp bê, là 3 cung nữ hầu rượu sake cho vua và hoàng hậu.
  • Tầng thứ ba gồm 5 búp bê. Đây là 5 nhạc công nam: trong đó 3 người chơi trống, 1 người thổi sáo, và 1 người cầm quạt.
  • Tầng thứ tư là 2 búp bê đại thần, bên trái là đại tướng quân.
  • Tầng thứ năm gồm 3 búp bê, là hộ vệ cho vua và hoàng hậu.
  • Tầng thứ sáu và tầng dưới cùng dùng để trang trí nhiều vật dụng khác nhau như một loạt các đồ nội thất nhỏ, công cụ, toa xe.

Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có thể sắm sửa, trưng bày được cả bảy tầng đúng như nghi thức mà thường đơn giản hóa đi, chỉ bày những tầng cơ bản nhất ở trên cùng.

Ẩm thực trong ngày Hinamatsuri

Vào ngày lễ các bé gái sẽ được cha mẹ tổ chức buổi tiệc dành riêng cho mình. Đây là dịp các bé gái có thể mời bạn bè đến nhà cùng thưởng thức những món ăn và bánh kẹo đặc trưng của lễ hội này.

Một loại bánh ngọt hình quả đào dành riêng cho Hinamatusri/ Photo: Nipiko

Các siêu thị bố trí quầy hàng dành riêng cho Hinamatsuri với đủ loại bánh kẹo đầy màu sắc tươi vui.

Về món mặn, sẽ có những món như chirashizushi.

Món chirashizushi vô cùng ngon mắt/ Photo: https://weathernews.jp

Và cả súp nghêu, nhưng tại sao lại là súp nghêu ? Đó là do đặc tính cấu tạo hình dạng của nó.Vỏ nghêu phải là một cặp giống nhau thì mới vừa khít với nhau và khép lại được. Đặc điểm như vậy của nghêu được cho là đại diện cho một cặp vợ chồng gần gũi. Vì lý do này, nghêu đã được coi như một loại bùa may mắn, tượng trưng cho hạnh phúc của những người phụ nữ dành trọn đời mình cho một người mãi mãi.

Súp nghêu / Photo: thermos.jp

Tương truyền ngày nay, mỗi năm đến dịp Hina matsuri, các gia đình Nhật vẫn giữ truyền thống trang trí búp bê. Những con búp bê gia truyền được người Nhật trân trọng và các cô dâu khi về nhà chồng cũng được cho mang theo như một bảo vật hộ mệnh của gia đình.

Tham khảo: ja.wikipedia.org; vi.wikipedia.org; olive-hitomawashi.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here