Một nhóm các tổ chức y tế ở Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ cải thiện cơ chế bảo hiểm y tế để hỗ trợ những người nước ngoài không có khả năng chi trả viện phí.

Liên đoàn Các tổ chức Y tế Dân chủ Nhật Bản đã đệ trình lên bộ y tế và bộ tư pháp các tài liệu liên quan đến yêu cầu này. Hôm thứ Hai, nhóm này đã tổ chức một cuộc họp báo tại Tokyo.

Tại Nhật Bản, người nước ngoài có thời hạn lưu trú dưới 3 tháng và người đang xin cấp tư cách tị nạn không được phép tham gia bảo hiểm y tế. Những người này phải trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh.

Liên đoàn cho biết, một số người trong số đó đã từ bỏ việc đi khám chữa khi bị bệnh. Nhóm đang yêu cầu chính phủ hỗ trợ viện phí cho những đối tượng người nước ngoài này.

Một người Iran xin tị nạn đã tham gia cuộc họp báo. Ông cho biết, nhiều người nước ngoài không thể tham gia bất kỳ chương trình bảo hiểm y tế nào và không thể đi khám chữa khi bị bệnh. Ông nói đây là vấn đề sinh tử, và nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi cơ chế bảo hiểm.

Một lãnh đạo cấp cao của liên đoàn, ông Kishimoto Keisuke nói chính phủ nên nhanh chóng xây dựng một cơ chế nhằm giúp người nước ngoài chi trả chi phí điều trị y tế. Bộ Y tế cho biết sẽ xem xét yêu cầu nói trên.

Theo: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.uchiyama-naika.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here