1. Màu chàm Ai –

Màu chàm được xem là màu sắc được sáng tạo bởi người Nhật nên còn được biết đến với tên gọi “Japan Blue”. Trong thời kì Meiji, nhiều người nước ngoài đã rất ngạc nhiên khi thấy màu chàm xuất hiện ở khắp mọi con phố. Từ áo Kimono tới khăn tay hay cả những tấm màn noren. Đặc biệt, màu chàm là một trong những màu sắc được tạo ra bằng nguyên liệu từ thiên nhiên, đó là từ lá chàm. Việc màu chàm xuất hiện ở mọi nẻo đường không phải chỉ vì thời trang, mà quần áo nhuộm chàm còn có ba lợi ích: chất xơ trở nên mạnh hơn sau khi nhuộm chàm, có tác dụng đuổi côn trùng và chống tia cực tím. Đây quả thật là sức mạnh của thiên nhiên!

2. Màu đen  Kuro –

Màu đen đại diện cho một hình ảnh mạnh mẽ và cứng rắn. Tuy nhiên màu đen cũng tượng trưng cho tang tóc và thường dùng trong đám tang. Dù vậy, do quá trình giao lưu và tiếp biến với văn hóa phương Tây, người Nhật ngày nay cũng rất chuộng mặc trang phục đen khi đến công sở.

3. Màu trắng Shiro –

Màu trắng trong văn hóa Nhật Bản được xem là một màu may mắn và thiêng liêng. Vì vậy, trang phục của những người hành lễ trong các nghi thức tôn giáo cũng thường mang màu trắng. Tuy nhiên, như bất cứ quốc gia Á Đông khác, màu trắng cũng tượng trưng cho sự tang tóc, mất mát. Đó là lí do vì sao trang phục cô dâu truyền thống của Nhật Bản là một bộ Kimono kèm mũ choàng màu trắng. Người Nhật xưa quan niệm rằng, phụ nữ sau khi lấy chồng sẽ phải toàn tâm toàn ý sống vì gia đình bên chồng, do đó khi gả đứa con gái đi đồng nghĩa với việc sẽ mất luôn người con này.

4. Màu xanh lá Midori –

Màu xanh lá cây là màu của sự sống và sự phát triển. “Midori” trong tiếng Nhật có nghĩa là “mảng xanh”, hay “màu xanh lá”. Đây là sắc màu của sự sống, sự phát triển và cũng là đại diện cho sự vĩnh cửu. Bạn có thể thấy người Nhật yêu màu xanh thiên nhiên đến mức dường như trong nhà của mỗi gia đình Nhật đều có những khu vườn nhỏ hoặc các loại cây xanh trong nhà.

5. Màu tím  Murasaki –

Thời xưa, các loại vải vóc có màu tím được xem là vô cùng xa xỉ, bởi loài cây dùng để làm nguyên liệu nhuộm thành màu này rất quý hiếm và khó trồng. Do đó mà chỉ có gia đình Hoàng gia và các quan chức cao cấp mới được phép mặc màu tím trong xã hội cũ. Đây cũng là màu đại diện cho sự thanh lịch.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here