Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Nhật Bản đã chia sẻ cái nhìn sâu sắc của mình về biến thể mới. Giáo sư Yamamoto Taro của Đại học Nagasaki đã dành nhiều năm giúp các nước đang phát triển chống lại các bệnh truyền nhiễm.

Giáo sư Yamamoto cho biết: “Những gì chúng tôi biết cho đến nay là khả năng lây nhiễm của vi rút đột biến có vẻ cao hơn so với các chủng đột biến trước đó. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin chính xác về tốc độ và triệu chứng.”

Giáo sư Yamamoto Taro / Photo: https://www.jnpc.or.jp

Ông cho biết điều quan trọng là phải chú ý đến các bài học kinh nghiệm từ biến thể Delta. Bởi vì trucớ đó, hệ thống y tế đã nhanh chóng bị quá tải bởi tốc độ lây nhiễm của biến chủng Delta. Một số bệnh viện đã không thể tiếp nhận cũng như chữa trị cho số lượng bệnh nhân vượt mức giới hạn.

Ông nói: “Giờ chúng ta có thời gian để nâng cấp giường trong bệnh viện và hệ thống chăm sóc. Tỷ lệ tiêm chủng ở các nước châu Phi vẫn còn rất thấp. Yamamoto tin rằng hỗ trợ họ là chìa khóa để chấm dứt đại dịch.

Giáo sư Yamamoto cũng chia sẻ thêm rằng: “Tôi nghĩ rằng tiêm chủng ba lần là tốt, nhưng chúng ta vẫn nên chú ý hơn đến các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng rất thấp. Ngoài ra còn có sự chênh lệch giữa các quốc gia phát triển và đang phát triển”.

Hiện tại, Nhật Bản đã ghi nhận hai ca nhiễm mang biến thể Omicron lần lượt vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12. Cả hai bệnh nhân đều đang được cách ly tại trung tâm y tế do chính phủ chỉ định.

Tham khảo: NHK World Japan; Ảnh bìa: https://www.bbc.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here