Hầu hết trẻ em Nhật Bản tự đi học từ sớm, không cần người lớn đưa đón. Để đảm bảo an toàn, các gia đình trang bị cho trẻ nhiều kỹ năng cần thiết khi đi đường.

1. Tập đến trường cùng con

Bố mẹ Nhật sẽ tập đến trường cùng con/ Photo: The Japan Times

Năm học mới ở Nhật Bản thường bắt đầu vào tháng 4. Trước đó, các ông bố, bà mẹ tập cho con thói quen đi bộ đến trường. Trẻ sẽ được cha mẹ hướng dẫn cách băng qua đường, ngã tư an toàn, đồng thời nắm rõ các biển báo trên tuyến đường đi học. Cha mẹ Nhật cũng dạy trẻ những điểm an toàn như nhà hàng, sở cảnh sát nhằm đề phòng trường hợp cần hỗ trợ khẩn cấp. Bên cạnh những kỹ năng an toàn khi đi đường, trẻ được dạy cách chào hỏi các chủ cửa hàng và người dân địa phương. Cách này nâng cao kỹ năng làm quen, nhận biết người khác và giúp trẻ trở thành một phần của cộng đồng.

2. Dạy con đi học theo nhóm

Trẻ em Nhật sẽ tự đi học theo nhóm/ Photo: Hideaki Hamada Photography

Để đảm bảo an toàn khi không có người lớn bên cạnh, trẻ em Nhật Bản thường đi theo nhóm. Thông thường, trước khi khai giảng, cha mẹ sẽ tìm đến các gia đình gần nhà, có con học cùng trường và đề nghị để trẻ đi học cùng nhau. Mỗi sáng, trẻ thường tập trung tại một điểm hẹn an toàn, sau đó cùng nhau đến trường.

3. Dặn con chọn tuyến đường quen thuộc, không la cà

Chọn tuyến đường quen thuộc, không la cà là một trong những biện pháp giữ an toàn/ Photo: https://toyokeizai.net

Cảnh sát Nhật Bản nhận định sau khi tan học là thời điểm học sinh dễ gặp nguy hiểm nhất. Vì thế, các trường học thường yêu cầu học sinh về thẳng nhà, chọn những tuyến đường quen thuộc và không la cà. Nếu trẻ muốn chơi cùng bạn sau giờ học, các em phải về nhà thông báo với người lớn trước, sau đó mới được phép đi. Nhiều gia đình trang bị điện thoại di động để trẻ liên lạc khi cần thiết.

4. Trang bị cho con thiết bị điện tử có định vị

Những chiếc điện thoại dành riêng cho học sinh tiểu học với màu sắc và kiểu dáng dễ thương/ Photo: https://time-space.kddi.com

Nhiều trường học ở Nhật Bản không cho phép học sinh mang điện thoại thông minh đến trường. Thế nhưng, các gia đình trang bị cho con loại điện thoại chuyên dụng dành cho học sinh tiểu học. Thiết bị sẽ có gắn định vị và có thể phát âm báo trong những trường hợp khẩn cấp. Nếu gặp nguy hiểm, trẻ có thể bật âm báo để gây chú ý với người xung quanh. Cha mẹ cũng có thể theo dõi con thông qua thiết bị định vị GPS.

Tham khảo: zingnews.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here