1. Đồng 5 Yên Nhật

Đồng 5 yên được xem như một biểu tượng may mắn về tiền bạc, tài chính/ Photo: https://cyuncore.com

Trong văn hóa của người Nhật, đồng 5 yên được xem như một biểu tượng may mắn về tiền bạc, tài chính. Vì chúng được phát âm đồng nghĩa với từ “Kết duyên – Go en”. Ý nói giúp gắn kết, nên duyên với những may mắn trong tài lộc, thịnh vượng.

Khi du lịch Nhật Bản bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đồng xu 5 yên nằm gọn gàng trong ví của nhiều người. Bởi mọi người tin rằng nếu bạn để dành đồng 5 yên từ tháng lương đầu tiên vào ví thì về sau không còn lo thiếu thốn tiền bạc.

Điều này còn được thể hiện trong nét văn hóa tặng quà của người dân xứ Phù Tang. Khi tặng cho người thân, bạn bè một chiếc ví người ta thường thêm vào đó đồng 5 yên như cách gửi lời chúc một cách tinh tế và đầy ý nghĩa.

2. Mèo Maneki Neko

Mèo Maneki là hình ảnh biểu tượng của chú mèo Tama / Photo: https://www.kotobukiya-honpo.com

Maneki Neko chắc hẳn là biểu tượng may mắn quen thuộc mà nhiều người thường bắt gặp. Nguồn gốc mèo Maneki Neko xuất phát từ Nhật Bản. Tuy nhiên, ngày nay bạn dễ dàng thấy những chú mèo xinh xắn này tại khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh của người châu Á.

Mèo Maneki là hình ảnh biểu tượng của chú mèo Tama – vật nuôi của vị thầy tu nghèo tại đền Gotokuji vào thời Edo (1603 – 1867). Tama đã cứu sống 6 vị samurai trong gang tấc bằng một cái vẫy tay khiến cho các vị samurai này tiến lại nhìn. Bất chợt, cơn bão kéo đến và sấm sét đánh ngay nơi họ vừa đứng khiến cho các vị có một phen hoảng loạn. Để bày tỏ lòng biết ơn, các samurai đã cho xây dựng lại chùa thật khang trang và nổi tiếng nhất khu vực thời đó. Đồng thời, đền cũng được đổi tên thành Gotokuji năm 1697.

Những chú mèo Maneki Neko tại Gotokuji/ Photo: https://relife-search.com

Không lâu sau đó Tama qua đời và được chôn cất tại vườn địa đàng. Hình tượng Maneki Neko ra đời nhằm tưởng nhớ về chú mèo thông minh Tama. Ngày nay, khi đến các đền chùa Nhật Bản bạn sẽ dễ dàng bắt gặp khu vực trưng bày chú mèo may mắn này.

Maneki Neko ngày càng trở nên nổi tiếng hơn và được nhiều người chọn mua, mang về để cầu sự thịnh vượng. Với mỗi hình dạng, màu sắc và cử chỉ khác nhau, Maneki mang một ý nghĩa khác nhau. Ví dụ: mèo màu trắng tượng trưng cho sự hạnh phúc vẹn nguyên; màu hồng đại diện cho cầu duyên; màu vàng cho tài lộc và đặc biệt là màu tam thể – màu được nhiều người chọn nhất – tượng trưng cho sự may mắn nhất trong tất cả các màu.

3. Bùa may mắn Omamori

Bùa may mắn Omamori được dùng để cầu may/ Photo: https://kyoto-shrine.com

Khi nhắc đến bùa, nhiều người có thể nghĩ ngay đến mặt tiêu cực. Tuy nhiên tại Nhật Bản, bùa lại được bán rộng rãi tại khắp mọi nơi, đặc biệt là trong các đền chùa. Omamori với hình dạng chiếc túi bé bé được đính một chiếc chuông nhỏ và bày bán với nhiều màu sắc khác nhau. Bùa may mắn Omamori được dùng để cầu may, mang đến cho gia chủ sự che chở và hỗ trợ đường công danh, sự nghiệp phát triển thịnh vượng.

Tại từng địa phương hoặc từng ngôi đền chùa, Omamori sẽ được may với các họa tiết khác nhau. Tùy thuộc vào những điều nguyện ước của bạn ở chuyện học hành, tình duyên hay sự nghiệp để chọn một Omamori với ý nghĩa tương tự.

4. Búp bê Daruma

Búp bê Daruma là biểu tượng may mắn thường xuất hiện trong những ngày lễ trọng đại của đất nước Nhật Bản. Cũng như được khá nhiều người dân Nhật Bản trưng bày tại nhà. Mặc dù có vẻ ngoài trông khá đáng sợ nhưng là khắc họa của hình tượng Đức Phật Đạt Lai Lạt Ma khi đang ngồi thiền.

Thông thường, văn hóa của người Nhật sẽ thỉnh Daruma tại các chùa về và trưng trên bàn làm việc hoặc những nơi trang trọng để cầu mong những điều may mắn. Daruma khi mua về sẽ được cầu nguyện và chấm một bên mắt. Sau khi điều ước thành hiện thực thì sẽ chấm một mắt còn lại.

Búp bê Daruma được chấm hai mắt sau khi điều ước thành hiện thực/ Photo: https://livejapan.com

5. Búa thần kỳ Uchide No Kozuchi

Búa thần kỳ Uchide no Kozuchi/ Photo: https://www.kyoto-wel.com

Uchide No Kozuchi trong tiếng Nhật được gọi là “chiếc búa nhỏ thần kỳ”. Đây chính là biểu tượng may mắn trong văn hóa Nhật Bản xuất phát từ câu chuyện dân gian nổi tiếng “Cậu bé tí hon” Issun Boshi.

Chuyện kể rằng Issun Boshi được sinh ra với kích cỡ chỉ bằng ngón tay cái. Tuy nhiên, cậu lại sở hữu hình hài lành lặn và lớn lên với sức mạnh phi thường. Trong một lần gan dạ, Issun đã ngồi lên chiếc tô, xuôi theo dòng nước để đến nơi ở của lãnh chúa xin làm cận vệ thì bị nhạo báng và cười khinh. Tuy vậy, công chúa thì lại hết mực thích cậu vì trong cậu khá đáng yêu.

Trong một lần dạo chơi, công chúa bị quái vật tấn công, Issun Boshi đã ra tay bảo vệ nàng. Quái vật dễ dàng nuốt cậu vào bụng nhưng Issun không bỏ cuộc. Cậu đã đánh trả dữ dội, đâm vào bao tử quái vật khiến cho nó phải ói cậu ra và đau đớn bỏ chạy. Quái vật đi và bỏ lại chiếc búa thần. Khi đó, cô công chúa nhanh nhẹn cầm búa lên và hô to “Cầu cho Issun được lớn lên”. Lời cầu xin của công chúa đã linh nghiệm, Issun bỗng trở về với kích thước to lớn, cường tráng của một nam nhi độ tuổi đó. Hai người đã kết hôn và sinh sống với nhau đến trọn đời.

Khi đến các đền chùa Nhật Bản bạn sẽ dễ dàng bắt gặp chiếc búa Uchide No Kozuchi này. Đôi khi, chúng được treo như một vật trang trí hoặc được dùng để cầu may. Nhiều người khi đến đây sẽ cầm cây búa vẫy vài cái sau đó đọc lời cầu nguyện của mình. Người Nhật tin rằng khi làm điều này thì ước nguyện của bạn sẽ thành sự thật.

Tham khảo: https://songhantourist.com;

Featured image by: https://www.allthestufficareabout.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here