“Phim nhanh” là từ tiếng Nhật chỉ những video tóm tắt một bộ phim chỉ trong vài phút. Những video này thường dài 5 phút, gồm các clip hoặc hình ảnh tĩnh của toàn bộ phim ghép lại với nhau và được thuyết minh bằng cách lồng tiếng hoặc phụ đề.

Trong vụ việc ở Miyagi, Hiệp hội Phân phối nội dung ở nước ngoài (CODA) của Nhật Bản đã gửi yêu cầu cung cấp danh tính 3 người vi phạm tới tòa án Mỹ. CODA sau đó chuyển giao thông tin cho cảnh sát tỉnh Miyagi để thực hiện vụ bắt giữ.

Hầu hết các bình luận trên mạng xã hội đều đồng ý với việc xử lý hành vi vi phạm bản quyền, nhưng cũng có người đặt câu hỏi việc làm video tóm tắt phim có phải là hành vi phạm tội nghiêm trọng hay không.

“YouTube đầy những video thế này”, một người dùng mạng nói.

“Tôi đã xem và hiểu tại sao công ty điện ảnh lại khó chịu. Sau khi xem, tôi thấy không cần thiết phải xem toàn bộ phim nữa”, một người khác nói.

Nhóm nghi phạm đăng video vi phạm bản quyền trên Youtube / Photo: NHK

Theo khảo sát của một nhóm thương mại phim và anime (hoạt hình Nhật Bản), có khoảng 2.100 video tóm tắt đăng bởi 55 tài khoản trong năm qua. Ước tính thiệt hại gây ra lên tới 95,6 tỉ yen (khoảng 19.800 tỉ đồng) vào thời điểm ngành công nghiệp điện ảnh đang vật lộn với đại dịch.

Ở Nhật Bản, hình phạt vi phạm bản quyền có thể lên tới 10 năm tù.

Theo Đài NHK, trong quá khứ, có nhiều người Nhật đã bị bắt vì chia sẻ tài liệu thông qua những phần mềm chia sẻ ngang hàng (P2P), nổi tiếng nhất là phần mềm Winny. Những phần mềm như Winny cho phép sao chép bất hợp pháp nhạc, game hoặc phim ảnh qua Internet.

Nguồn: tuoitre.vn; Ảnh bìa: ANN news

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here