Bộ Y tế Nhật Bản cho biết hai du khách có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 tại các trạm kiểm dịch ở hai sân bay đã bị nhiễm biến thể Mu.

Hai người bao gồm: một phụ nữ ở độ tuổi 40 đến sân bay Narita từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào cuối tháng 6 và một phụ nữ ở độ tuổi 50 nhập cảnh ở sân bay Haneda từ Anh vào đầu tháng 7.

Ngày 31-8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đang theo dõi một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 – được đặt tên là Mu – lần đầu tiên phát hiện tại Colombia vào tháng 1 năm nay.

Theo Hãng tin AFP, WHO xếp biến thể Mu – có tên gọi khoa học là B.1.621 – vào nhóm “biến thể đáng quan tâm”.

WHO cho biết biến thể Mu chứa đột biến có khả năng kháng vắc xin COVID-19 hiện đang lưu hành trên thế giới, song cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vẫn cần nghiên cứu để hiểu thêm về biến thể này.

“Biến thể Mu chứa một loạt đột biến cho thấy các đặc tính tiềm ẩn về khả năng lẩn tránh miễn dịch”, WHO nói.

Theo AFP, ngày càng nhiều lo ngại về sự xuất hiện của các biến thể mới khi tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 trên toàn cầu tăng trở lại. Trong đó, biến thể Delta dễ lây lan (lần đầu phát hiện ở Ấn Độ) đang là biến thể thống trị tại nhiều nước.

Tất cả virus, trong đó có SARS-CoV-2, đều biến đổi theo thời gian và hầu hết các đột biến không ảnh hưởng hoặc ảnh hưởng rất ít đến đặc tính của virus.

Tuy nhiên, một số đột biến có thể ảnh hưởng đến đặc tính của virus và khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng của bệnh, cũng như khả năng kháng vắc xin, thuốc và các biện pháp đối phó khác.

Hiện WHO đã xếp 4 biến thể vào danh sách “biến thể đáng lo ngại”, trong đó có biến thể Alpha (lần đầu phát hiện ở Anh và đã có ở 193 quốc gia) và biến thể Delta (đã có ở 170 quốc gia).

Bên cạnh đó, danh sách “biến thể đáng quan tâm” của WHO có 5 biến thể, và Mu là biến thể mới nhất trong danh sách này.

Sau khi bùng phát ở Colombia hồi đầu năm nay, biến thể Mu đã được ghi nhận ở các quốc gia Nam Mỹ khác và tại châu Âu.

WHO cho biết biến thể Mu chiếm chưa tới 0,1% số ca COVID-19 trên toàn thế giới. Song tại Colombia, tỉ lệ này là 39%.

Tham khảo: NHK World Japan; https://tuoitre.vn; Ảnh bìa: https://thethaiger.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here