Các nhân viên cứu hộ hôm Chủ nhật tiếp tục tìm kiếm 20 người mất tích sau trận lở đất lớn do mưa lớn ở thị trấn Atami, tỉnh Shizuoka khiến 2 người thiệt mạng và khoảng 130 ngôi nhà bị ảnh hưởng. Dưới đây, là video của đài ANN News được người dân địa phương cung cấp ghi lại khoảnh khắc lở đất kinh hoàng.

Khoảng 700 cảnh sát và nhân viên Lực lượng Phòng vệ cũng như lính cứu hỏa đang tham gia tìm kiếm ở Atami, tỉnh Shizuoka.  Trong khi công việc dọn sạch bùn và mảnh vỡ bằng máy móc hạng nặng đã bắt đầu vào sáng sớm trong bối cảnh mưa không ngớt và nguy cơ xảy ra thảm họa thứ cấp.

Các nhân viên cứu hộ tìm kiếm người mất tích vào ngày 4/7/2021, sau khi mưa xối xả gây ra trận lở đất lớn ở Atami, tỉnh Shizuoka/ Photo: Kyodo

Lực lượng bảo vệ bờ biển cũng tiếp tục tìm kiếm những người mất tích tại một cảng gần đó, nơi hai phụ nữ không có dấu hiệu của sự sống được phát hiện và sau đó được xác nhận đã tử vong vào thứ Bảy.

Thị trưởng Sakae Saito đã chỉ thị cho các thành viên của một lực lượng đặc nhiệm địa phương họp vào Chủ nhật phải nỗ lực hết sức trong các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn.

Lực lượng cứu hộ đang thực hiện nhiệm vụ / Photo: AFP

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết mưa lớn dự kiến ​​sẽ tiếp tục diễn ra ở hầu hết các khu vực bên bờ biển Nhật Bản và cảnh báo công chúng nên cảnh giác trước những trận lở đất, lũ lụt.

Theo Văn phòng Khí tượng địa phương Shizuoka, một số khu vực sẽ có mưa lớn kèm theo sấm sét vào chiều thứ Hai. Dự báo lượng mưa lên đến 500 mm và cho biết có nguy cơ xảy ra lở đất ngay cả ở những khu vực có lượng mưa thấp hơn.

Thảm họa đã phá hủy hoàn toàn một số ngôi nhà sau khi bùn tràn từ đỉnh núi vào khoảng 10:30 sáng Thứ Bảy, kéo dài quãng đường khoảng 2 km. Chính quyền tỉnh cho biết lở đất có khả năng đã xảy ra sau khi một lượng lớn đất bị bong ra, nhưng vẫn chưa rõ liệu đất ở đó tự nhiên hay là kết quả của quá trình đào đắp.

Hiện trường vụ sạt lở đất Atami / Photo: Reuters

Tại Tokyo, chính quyền trung ương, đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm tại văn phòng thủ tướng vào thứ Bảy, tiếp tục theo dõi tình hình. Thủ tướng Yoshihide Suga đã ra lệnh cho các bộ trưởng Nội các liên quan phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để bảo vệ người dân trong khi quan tâm hơn đến một thảm họa khác.

Tính đến sáng Chủ nhật, gần 390 người đã được lệnh sơ tán. Chính quyền thành phố đã ban hành mức cảnh báo cao nhất do nguy cơ cao xảy ra các thảm họa liên quan đến trầm tích.

Các dịch vụ trên Tuyến Tokaido Shinkansen đã hoạt động trở lại hoàn toàn từ chuyến tàu đầu tiên vào đầu ngày Chủ nhật, công ty điều hành Central Japan Railway Co. cho biết.

Theo: Kyodo News; Asahi Shimbun; Photo: AFP, Reuters.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here